rockstar games

rockstar games

rockstar games 5 เกมสุดน่าเสียดายที่ถูกทอดทิ้งจาก Rockstar

rockstar games

Rockstar Games หนึ่งในสตูดิโอยักษ์ใหญ่ระดับนานาชาติที่แวดวงวีดีโอเกม ค่ายที่เหล่าแฟนเกมต่างจำต้องรู้จักไหมอย่างต่ำก็จะต้องเคยรับรู้ชื่อผ่านหูกันมาบ้าง ซึ่งก็เคยฝากผลงานอันโด่งดังมามากมายก่ายกองรวมทั้งซีรี่ส์เกมดังอย่าง Grand Thieft Auto และก็ Red Dead Redemption เองก็ได้ผลสำเร็จงานจากทางค่ายด้วยด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะ Grand Thieft Auto 5 ก็ได้บรรลุความสำเร็จอย่างยิ่งจนกระทั่งขึ้นแท่นยอดเยี่ยมในเกมขายได้เยอะที่สุดชั่วนิจนิรันดร์อีกด้วย

แม้ทางสตูดิโอจะบรรลุความสำเร็จมากมายแค่ไหนก็ตาม แม้กระนั้นทราบรึเปล่าว่าทาง Rockstar Games นั้นก็เคยมีโปรเจ็คล้มเหลวอยู่และไม่ได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้ จนกระทั่งขั้นยกเลิกเกมกำลังปรับปรุงอยู่หรือแม้กระทั้งหยุดการผลิตภาคถัดไปเลยก็มี แม้กระนั้นก็คงจะกล่าวได้ว่าเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับการบรรลุเป้าหมายของทางค่ายล่ะนะ

โดยในเนื้อหานี้พวกเราจะมาดูถึง 5 เกมสุดโชคร้ายที่ถูกละเลยจาก Rockstar – เกมภาคต่อรวมทั้งโปรเจ็คถูกยกเลิกจากค่ายเกมฟอร์มยักษ์ ส่วนจะมีเกมอะไรกันบ้างนั้นพวกเรามาดูกันเลยดีกว่า

Grand Theft Auto : Online Crime World

หนึ่งในแฟรนไชส์อันบรรลุผลสำเร็จสูงสุดประจำค่าย Rockstar กับ Grand Theft Auto (GTA) หรือที่เกมเมอร์บ้านพวกเราเรียกกันติดว่า เกมลักขโมยรถยนต์ กับคุณลักษณะเด่นการเล่นอย่างอิสระสามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้มากมายข้างในเกม สำหรับตัวเกมในภาคปัจจุบันอย่างภาค 5 นั้นก็กล่าวได้ว่าบรรลุเป้าหมายอย่างมากมาย ซึ่งก็ยังคงมียอดผู้เล่นสูงอยู่เสมอไม่ลดน้อยลงเลยโดยเฉพาะในโหมดการเล่นแบบ Online หรือ Multiplayer นั่นเอง

แม้กระนั้นสหาย ๆ ทราบรึเปล่าว่าโหมดการเล่นแบบ Multiplayer ของ GTA นั้นเคยมีการคิดแผนจะประยุกต์ใช้ตั้งแต่เมื่อปี 1999 โน่นอย่างยิ่งจริง ๆ ซึ่งก็ได้มีการเปิดตัวทีแรกกับวารสาร PC Zone ฉบับที่ 83 กับเกม Grand Theft Auto : Online Crime World โดยมีแผนการจะเปิดให้บริการกับทางฝั่งของ PC นั่นเอง

ภายหลังที่ได้มีการเปิดตัวบนวารสารฉบับดังที่กล่าวมาแล้ว ตัวเกมก็ได้เงียบหายไปเลย ไม่มีการเปิดเผยเรื่องราวความก้าวหน้าอะไรออกมาแม้กระทั้งนิดหน่อย จนกระทั่งท้ายที่สุดเหล่าแฟนเกมต่างเชื่อมั่นแล้วว่าโปรเจ็คดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นได้ถูกทางค่ายละเลย รวมทั้งได้ถูกยกเลิกการพัฒนาไปเป็นที่เป็นระเบียบ เพราะว่าทางค่ายนั้นได้มีการวางขาย GTA III ออกมาข้างในปี 2001 แทนนั่นเอง

rockstar games

Bully 2

อีกหนึ่งผลงานชิ้วโบว์แดงของทางค่ายกับ Bully หรือชื่อเล่นว่า GTA เวอร์ชั่นเด็กหอพัก เปลี่ยนแปลงจากการไล่ทำภารกิจลักขโมยรถยนต์ต่าง ๆ มาเป็นการเอาชีวิตรอดข้างในรั้วสถานศึกษาแทน โดยข้างในเกมจะให้ทางฝั่งของผู้เล่นได้รับหน้าที่เป็น Jimmy นักเรียนผู้ย้ายเข้ามาใหม่ ผู้ซึ่งจำเป็นต้องรอหาทางเอาชีวิตรอดด้านในรั้วสถานที่เรียนที่นี้จากเหล่าอันธพาลทั้งหลายแหล่ รวมถึงเหล่าอันธพาลทั้งหลายแหล่ประจำสถานที่เรียน พร้อมรอทำภารกิจต่าง ๆ มากให้ได้ทำกันยาว ๆ เลย สล็อต

ซึ่งตัวเกมจะมีกลิ่นแล้วก็สไตล์การเล่นอันเกือบจะเสมือน GTA เลยก็ว่าได้ แม้กระนั้นก็ยังมีลักษณะเด่นหลาย ๆ อย่างทำให้ตัวเกมเองนั้นมองน่าดึงดูด และก็ทำให้ได้เรื่องเห็นด้วยจากเหล่าแฟนคลับจนถึงเปลี่ยนมาเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีการเอ๋ยถึงไปทั้งโลกด้วยเหมือนกัน

ด้วยกระแสบการตอบรับอย่างล้นหลามจากเหล่าแฟนคลับก็เลยทำให้มีข่าวโคมลอยออกมาว่าทาง Rockstar เคยดักซุ่มปรับปรุง Bully 2 อยู่เมื่อตอนตอนต้นปี 2010 ปัจจุบันนี้ก็ผ่านมากมายว่า 10 ปีตามใจเราก็ยังมิได้มองเห็นเรื่องราวหรือความก้าวหน้าอะไรเลย ก็เลยทำให้พอเพียงค่อนจะฟันธงได้แล้วว่าทางค่ายได้จบการพัฒนาตัวเกมดังกล่าวมาแล้วข้างต้นไปเป็นที่เป็นระเบียบ

rockstar games

Agent

เกมที่มีการเอ๋ยถึงมากมายก่ายกองข้างหลังมีการประกาศเปิดตัวออกมากับ Agent เกมแนวสายในกลิ่นสไตล์ เจมส์บอนด์ 007 เลยก็ว่าได้ โดยด้านในเกมจะให้ทางฝั่งของผู้เล่นได้รับหน้าที่เป็นสายในตอนของ สงครามเย็น หรือ Cold War ทางค่ายเองก็ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวนิดหน่อยออกมาพร้อมคุยอวดถึงระบบแล้วก็ความเทวดาต่างๆของตัวเกมเอง กระทั่งทำให้เป็นอีกหนึ่งเกมที่เหล่าแฟนเกมคาดหมายแล้วก็รอมันอย่างใจจดใจจ่อ

แต่ว่าการรอของเหล่าแฟนคลับนั้นก็ไม่เคยได้เรื่องตอบรับกลับมาเลย เนื่องจากนับจากการเปิดตัวในคราวแรก พวกเราก็ไม่เคยรู้คราวของเกมๆนี้อีกเลย ราวกับว่าทาง Rockstar ทำราวกับมันไม่มีตัวตนอยู่ จวบจนกระทั่งเมื่อตอนปีสิ้นปี 2018 ทางค่ายก็ได้ออกมาสารภาพแล้วว่าได้จบการพัฒนาตัวเกมดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจริง ภายหลังที่มีการเปิดตัวมาถึง 9 ปีอย่างยิ่งจริงๆ slotxo

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมสุดแสนจะโชคร้ายไม่น้อยเลย แต่ว่าก็ไม่แน่นะบางครั้งด้านในอนาคตทางค่ายอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแนวความคิดจับตัวเกมดังที่กล่าวถึงแล้วกลับมาปรับปรุงใหม่อีกทีก็เป็นไปได้

L.A. Noire – Sequel

เพื่อนพ้องๆทราบรึเปล่าว่านอกเหนือจากเกมแนวตะลุยทำภารกิจกับแนวยิงแล้ว ทาง Rockstar เองนั้นก็เคยมีเกมแนวสอบสวนกับเขาเช่นเดียวกัน กับเกม L.A. Noire นั่นเอง ภายหลังที่ตัวเกมได้เปิดตัวออกมานั้นก็พูดได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับแวดวงเกมเลยก็ว่าได้ ด้วยการทุ่มทุนนำระบบ Motion Capture รวมทั้ง Motion Scan เข้ามาใช้เพื่อทำให้นักแสดงข้างในเกมนั้นสามารถแสดงสีหน้าท่าทางอารมณ์ออกมาได้ ยิ่งพอนำมาใช้กับเกมแนวสอบปากคำด้วยแล้วล่ะก็ ตัวเกมก็เลยมีความน่าดึงดูดใจมากขึ้นไปอย่างสองเท่าเลย

หากแม้ระบบ Motion Scan หรือการ แสดงสีหน้าท่าทางอารมณ์ นั้นจะมิได้เรียกว่าแปลกใหม่สำหรับขณะนี้ แต่ว่าสหายๆทดลองดูย้อนกลับไปในตอนที่ตัวเกมวางขายมองสิตั้งแต่เมื่อปี 2011 โน่นเลย ขนาดเดี๋ยวนี้ระบบดังที่กล่าวถึงแล้วยังมีค่าใช้จ่ายสูงลิบลิ่วสำหรับการใช้งาน แล้วเมื่อตอน 9 ปีกลายต้องใช้งบประมาณมากมายแค่ไหนก็เลยจะสามารถสร้างเกมๆนี้ออกมาได้กันล่ะ เพียงแค่คิดเป็นราคาเงินก็น่าสยองพอแล้วซึ่ง

ซึ่งโน่นก็ทำให้ตัวเกมไปถึงเป้าหมายเป็นอย่างยิ่งอีกทั้งในด้านยอดจำหน่ายรวมทั้งด้านคำวิพากษ์วิจารณ์ แต่ว่าถึงแบบนั้นตัวเกมกลับมิได้มีการถูกเอามาทำภาคต่อหรือปรับปรุงอีกเลย และก็ถึงแม้ว่าจะมีการเอามาลงใหม่ให้กับเครื่อง PS4 และก็ VR แต่ว่าก็มิได้มีการเพิ่มรายละเอียดอะไรใหม่ ก็เลยทำให้ตัวเกมดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วจำต้องปิดตำนานอยู่แค่เพียงภาคเดียวแค่นั้นซึ่งถือว่าโชคร้ายมากมาย โดยปัจจัยก็ยังไม่มีการรับรองชัดแจ้ง บ้างก็กล่าวว่า Rockstar หมดมุขจะประยุกต์ใช้ข้างในเกม บ้างก็พูดว่ากำเนิดปัญหาข้างในบริษัทของ Team Bondi กลุ่มบริษัทผู้พัฒนาตัวเกมนั่นเอง

Midnight Club Series

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 10 กว่าปีกลาย จะมีอยู่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งที่เกมชนิดแข่งรถได้รับการนิยมอย่างใหญ่โต ซึ่งก็ทำให้มีเกมแนวนี้โผล่ออกมากันราวกับดอกเห็ดเลยล่ะ เหมือนกันกับทางฝั่งของ Rockstar เองก็เคยมีโปรเจ็คเกมแข่งรถกับเขาเช่นเดียวกับ กับแฟรนไชส์ของ Midnight Club อีกหนึ่งแฟรนไชส์เกมแข่งรถสุดมันที่แฟนคลับต่างพากันสรรเสริญ พร้อมพูดว่ามีความสามารถเพียงพอจะเสมอกับทาง Need for Speed ได้เลยด้วย slot

สำหรับ Midnight Club นั้นจะเป็นแฟรนไชส์เกมแข่งรถเน้นทางด้านความเร็วรวมทั้งความหนำใจล้วนๆซึ่งจะต่างจากเกมอื่นกับการพยายามทำให้ตัวเกมมีความเหมือนจริงสูงที่สุด รวมทั้งดังนั้นนั้นก็เลยทำให้แฟรนไชส์นี้ได้รับการตอบกลับและก็ความนิยมชมชอบจากแฟนเกมไปอย่างล้นหลามอย่างยิ่งจริงๆ รวมถึงในภาค Midnight Club 3 DUB Edition เองก็ได้ถูกสรรเสริญให้เป็นเลิศในเกมแข่งรถเยี่ยมที่สุดตลอดไปอีกด้วย

แต่ว่าถึงแบบนั้นทางแฟรนไชส์ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วก็ราวกับจะไม่สามารถที่จะไปต่อได้แล้ว เนื่องแต่จากปัญหาบางสิ่ง ทำให้ตัวเกมในภาคข้างหลังที่ออกมานั้นกลับถูกแฟนคลับต่อว่าต่อขานรวมทั้งโดนวิภาควิจารณ์ออกจะหนักทีเดียว บ้างก็กล่าวว่าตัวเกมมองซํ้าซากเกินความจำเป็นไม่มีอะไรใหม่และก็เย้ายวนใจให้น่าดึงดูด ก็เลยทำให้เมื่อเทียบกับเกมแข่งรถอื่นๆแล้วตัวเกมมองจืดชืดไปๆมาๆกเลย บ้างก็กล่าวว่าด้วยเหตุว่าทาง Rockstar หิวจำนวนเงินจนกระทั่งเหลือเกินก็เลยพากเพียรแออัดหลายๆอย่างให้เป็น Transaction จะต้องใช้เงินเพื่อปลดล็อค ทำให้แฟนเกมไม่ชอบใจและก็เลิกช่วยเหลือกันไปในคราวหลัง ซึ่งไม่เพราะเพราะว่าสาเหตุใดก็ตามทีทางค่ายได้ออกมาประกาศจบการพัฒนา Midnight Club ไปแล้วเป็นระเบียบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่โชคร้ายเยอะๆ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc