game loop

game loop

game loop hero เกมน่าเล่นแนวอินดี้มาแรงจากประเทศอินเดีย

game loop

game Loop Hero นั้นเป็นเกมจาก Four Quarters สตูดิโอที่เคยฝากผลงานไว้กับ Please, Don’t Touch Anything เมื่อปี 2015 โดยการกลับมาในคราวนี้ ก็ยังคงเป็นเกมฟอร์มเล็กที่ไม่รับประทานสเปคเครื่องมากมาย รวมทั้งแพงอยู่ที่ประมาณ450 บาทเพียงแค่นั้น

Loop Hero เกมกราฟิก Old School จากคณะทำงาน FourQuarters สามารถทำยอดผู้เล่นไปได้แล้วกว่า 150,000 คนแล้วตั้งแต่วันแรกที่ออกวางขาย

เกมนี้พึ่งจะเปิดตัวมาได้ไม่นานในงาน The Game Awards 2020 รวมทั้งวางขายไปบน Steam ช่วงวันที่ 4 มี.ค.ก่อนหน้านี้ น่าดึงดูดว่าตัวเกมได้เสียงตอบรับที่ดี มีคะแนนรีวิวที่ขึ้นแง่ดีเป็นอย่างมาก จากผู้ใช้กว่า 2,000 คนเข้าไปแล้ว

สำหรับข่าวดีปัจจุบัน ก็เป็นทางคณะทำงานที่ออกมาประกาศให้รู้เองทางทวิตเตอร์ และก็นอกจากยอดผู้เล่นรวมกว่า 150,000 คน ทางเว็บ SteamDB ก็ยังบอกว่าเกมมีปริมาณผู้เล่นพร้อมสูงสุดอยู่ที่ 38,764 คน ซึ่งก็เป็นตัวเลขที่ไม่ธรรมดาเช่นกันสำหรับเกมอินดี้ที่พึ่งวางขาย

Loop Hero เป็นเกมที่มีส่วนผสมของ Roguelike แล้วก็ Auto-battler อยู่ร่วมกัน ให้ผู้เล่นได้วนเวียน แล้วก็เริ่มการเสี่ยงภัยด้วยมือของตนเอง เบาๆสร้างทางขึ้นมาเองโดยใช้การ์ดจาก Deck ที่มี วางยูนิตและก็จุดแลนด์มาร์ค ก็เลยมีความท้าที่ผู้เล่นต้องคิดแผนอย่างยอดเยี่ยม วางแบบ “ลูป” ในแต่ละครั้งอย่างมีคุณภาพที่สุด slot

แม้คนใดกันแน่พึงพอใจก็สามารถหามาเล่นกันได้บน Steam โดยปัจจุบันนี้กำลังลด 15% ในตอนออกวางขาย เหลือแค่ 211.65 บาทเพียงแค่นั้น

game loop

Loop Hero: เทคนิคของความพากเพียร

เดินทางมาถึงในช่วงเวลาที่สี่กันแล้วกับคอลั่ม Underdog’s Corner ซึ่งคราวนี้ขอพาไปรู้จักกับเกม Roguelike สมาชิกใหม่ที่กำลังเป็นกระแสเลื่องลือทั่วแวดวงเกมอย่าง Loop Hero

ในบรรดาแนวเกมยุคใหม่ที่ฮอตได้รับความนิยมติดลมบน เกม Roguelike ซึ่งอาศัยการ ‘สุ่ม’ (randomization) และก็ตายแล้วตายเล่า ตายซ้ำตายซ้อนเป็นหัวใจของเกม กำลังเดินทางมาแรงอันดับที่หนึ่งโดยยิ่งไปกว่านั้นสำหรับสตูดิโออินดี้ทั้งหลายแหล่ที่มิได้มีงบประมาณทำเกมเป็นหลักสิบหรือร้อยล้าน เพราะว่าเกมแนวนี้ย้ำ “สมดุล” ระหว่างความยากของด่านกับไอเท็มเยี่ยมๆซึ่งจำต้องยากขึ้นและก็เยี่ยมขึ้นไปพร้อมเพียงกัน มากยิ่งกว่าจะเน้นย้ำความสวยเหมือนจริงของกราฟิกซึ่งจำต้องทุ่มทุนสร้างมากเกินกำลังจ่ายของสตูดิโอจิ๋ว

เกมแนว Roguelike ก็เลยนับเป็นลู่ทางที่ไม่เลวเลยสำหรับสตูดิโออินดี้ ถึงจะไม่ง่ายเพราะว่าระบบสุ่มที่ขาดสมดุลจะมีผลให้ได้เกมที่ง่ายเกินความจำเป็น ยากเหลือเกิน หรือซ้ำไปซ้ำมาน่าระอาเหลือเกินได้อย่างง่ายๆ แม้กระนั้นถ้าหากดีไซน์ระบบสุ่มในเกมมาดีๆและก็เพิ่ม ‘บรรยากาศ’ แล้วก็เรื่องราวที่กับการสุ่มเดา ก็บางทีอาจได้ดาวค้างฟ้าที่ปัดกวาดทั้งยังเงินทั้งยังกล่องอย่าง Into the Breach, FTL หรือปัจจุบัน Hades ยอดเยี่ยมเกมจาก Supergiant Games pg

game loop

Loop Hero เกมวางจำหน่ายเกมแรกจาก Four Quarters สตูดิโออินดี้สมาชิกใหม่จากรัสเซีย (ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพวกเขาส่งเกมเล็กเข้าแข่งขัน LudumDare มาแล้วหลายรอบ แต่ว่าทั้งหมดทั้งปวงนั้นเล่นฟรี) เปิดประวัติศาสตร์คนใหม่ให้กับเกมแนว Roguelike ภายหลังที่ขายไปได้กว่าห้าแสน (ครึ่งล้าน!) คัดลอกข้างในอาทิตย์แรก ด้วยระดับความติดหนุบหนับลืมเวลาจำพวก “เฮ้ย นี่สามนาฬิกาแล้วหรอเนี่ย…”

Loop Hero เป็น Roguelike แต่ว่าน้ำหนักค่อนไปทางเกมคิดแผนบวกพัสเซิลมากกว่าแอ๊กชั่น (ในทางนั้นมันก็เลยใกล้กับเกมอย่าง Into the Breach มากยิ่งกว่า Hades) กลุ่มวางแบบผสมระบบเกมก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาหลายระบบเข้าด้วยกัน เขย่ามันเข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อมละมุนละไมพอดี สร้าง “สมดุล” ที่ใกล้ความสมบูรณ์แบบเป็นอย่างยิ่ง

Loop Hero เริ่มด้วยประโยค “ดวงดาวทั้งหลายแหล่บนท้องฟ้าดับลงครั้งละดวง ครั้งละดวง แม้กระนั้นไม่มีผู้ใดมองเห็น และไม่มีผู้ใดกันแน่หยุดมันได้” พวกเราเล่นเป็นวีรบุรุษตามขนบแฟนตาซี แตกต่างที่พวกเราไม่ทราบว่ากำลังสู้กับคนใดกัน ศัตรูที่จริงจริงเป็นผู้ใด ทราบแต่โลกนี้จบลงแล้ว จบลงทันทีทันใดด้วยมือของกระดูกเรืองแสงที่เรียกตัวเองว่า ลิช (Lich) แล้วพวกเราก็ตื่นเพียงลำพังท่ามกลางความมืดดำมิด ไม่นานก็ทำความเข้าใจว่า “ความจำ” ของพวกเราจะช่วยสำหรับปรับแปลง ก่อร่างสร้างรูปให้สุญญากาศแปลงเป็นโลกใบเดิม (หรือไม่นะ?) ขึ้นมาอีกที pg slot

จุดมุ่งหมายของพวกเราเมื่อใดก็ตามออกไปเสี่ยงภัยเป็นการเอาชีวิตรอดให้ได้นานที่สุดระหว่างที่วนลูปและก็ประมือกับอสูรกายกลางทาง รอสร้างสถานที่จาก “ไพ่” (เศษเสี้ยวความจำ) ที่ได้จากอสูรกายพวกนี้ตอนความรู้ย เมื่อใดที่ลูปถูกเติมเต็มด้วยสถานที่ต่างๆจนกระทั่งจุดหนึ่งแล้ว “บอส” ของด่านก็จะโผล่ออกมาให้พวกเราประมือด้วย เมื่อพวกเรากำราบได้แล้ว เส้นเรื่องสำคัญในเกมก็จะเดินหน้าไปยังบทถัดไป ซึ่งก็หมายความว่าบอสตัวใหม่ๆไพ่สถานที่ใหม่ๆไอเท็มใหม่ๆของดีเลิศใหม่ๆแล้วก็แน่ๆว่ารวมทั้งอันตรายใหม่ๆที่พวกเราจะต้องประจันหน้าในแต่ละด่าน

การมีชีวิตอยู่รอดกลับมาถึงไทล์แคมป์ไฟ (พอๆกับครบหนึ่ง “ลูป”) ในเกมนี้มีความหมายว่าพวกเราจะได้พลังชีวิตเพิ่ม แล้วก็ได้โบนัสตามไพ่สถานที่ที่พวกเราสร้างกลางทาง ยิ่งพวกเราเอาชีวิตรอดได้ต่อเนื่องกันหลายลูป อาวุธและก็ไอเท็มต่างๆที่พวกเราเก็บได้จากตัวประหลาดจะทรงอำนาจกว่าเดิม แม้กระนั้นศัตรูที่พวกเราพบก็จะเก่งกว่าเดิมขึ้นเรื่อยด้วย ทำให้จำเป็นต้องคิดคิดแผนพอเหมาะพอควรว่าตัวเราจะติดไอเท็มเอาโบนัสอะไรดี และก็จะสร้างไพ่สถานที่ใบไหนที่ไหนบนแผนที่ให้กำเนิดคุณภาพสูงสุด ได้ทรัพยากรที่เล็งไว้สูงที่สุด ทรัพยากรพวกนี้พวกเรามิได้ใช้ระหว่างวนลูป แม้กระนั้นเก็บไว้ใช้ตอนปรับปรุงฐานปฏิบัติการ

game loop

ความเพลิดเพลินส่วนใดส่วนหนึ่งของ Loop Hero อยู่ที่การได้ศึกษาค้นพบคอมโบใหม่ๆที่เกมไม่บอก พวกเราจะต้องพบเอาเอง (บ่อยมากก็โดยบังเอิญ) ดังเช่น ใช้ไพ่สร้างไทล์หินหรือเทือกเขาชิดกัน 3 คูณ 3 ช่อง มันจะหลอมรวมแปลงเป็นเทือกเขาสูง ทำให้พวกเราได้พลังชีวิตเพิ่มในทันที 120 หน่วย แม้กระนั้นก็จะก่อให้จำเป็นต้องสู้กับตัวฮาร์ปีส์ (นกหน้าหญิงจากเทพนิยายภาษากรีก) ทุกสองวันในเกม, ไทล์ป่าหากอยู่ตรงแนวของสงฆ์ลมพายุ (storm temple) จะเปลี่ยนเป็นไทล์ป่าถูกเผา ช่วยเพิ่มพลังการจู่โจมด้วยเวท และก็หากเอาไทล์ป่าถูกเผาไปล้อมไทล์ป่าละเมาะ (grove) ป่าละเมาะจะเปลี่ยนเป็นป่าอยากกินเลือด (hungry grove) ฆ่าศัตรูทุกตัวเมื่อพลังชีวิตของมันเหลือหนึ่งในห้า แม้กระนั้นก็จู่โจมพวกเราได้ด้วย สล็อต

คอมโบบันเทิงใจๆแล้วก็ความมากมายหลายที่สูงมากมายในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นไพ่สถานที่ ไอเท็มอาวุธและก็เครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆและก็ค่าต่างๆที่ช่วยสำหรับการต่อสู้ เป็นต้นว่า ความเป็นไปได้สำหรับในการหลบการจู่โจม (evasion), ค่าการคุ้มครองป้องกันตัว, ค่าพลังเวท, ค่าฟื้นฟูพลังชีวิตอัตโนมัติต่อวินาที (health regeneration), ค่าการดูดพลังชีวิตศัตรู (vampirism), ปริมาณกระดูกที่เสกมาสู้ (สำหรับบิดามด) อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งค่าพวกนี้ก็ต่างๆนาๆตามคลาสของวีรบุรุษที่พวกเราเลือกเป็น (เริ่มเกมเป็นไปได้เพียงแต่ นักสู้ (warrior) แต่ว่าจะปลดล็อกคลาสอื่นๆตัวอย่างเช่น ลักขโมย รวมทั้งบิดามด ได้ในวันหลังตอนขยายฐานปฏิบัติการ) ไม่ถือว่าอสูรกายจะเพิ่มระดับความเก่งกาจตามลูปในทางที่ท้าพวกเราได้เสมอ และก็บอสตัวข้างหลังๆก็มากับศัตรูที่เก่งกว่าเดิมอีก มันจะมีความรู้และความเข้าใจพิเศษเยอะขึ้น มีพลังจู่โจมมากขึ้นเรื่อยๆ อื่นๆอีกมากมาย

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ทำให้ Loop Hero เป็นเกมที่เล่นซ้ำได้เรื่อยโดยไม่เบื่อเลยแม้แต่น้อย

“ฐานปฏิบัติการ” หรือ camp ของพวกเราในเกม เป็นสถานที่ที่พวกเราจะกลับออกมาจากลูปมาหา เมื่อใดก็ตามพวกเราฆ่าบอสได้เสร็จ ตาย หรือเลือกที่จะ “หนี” ออกมาจากลูป ระบบเกมจะสลับมามีหน้าตาเหมือนเกมสร้างเมือง พวกเราจะเอาทรัพยากรที่เก็บได้จากลูปมาอัพเกรดหรือสร้างสถานที่ใหม่ๆได้แก่ ห้องครัว โรงเลื่อย ช่างไม้ แม่น้ำ ป่าดง ฟาร์ม อื่นๆอีกมากมาย สถานที่กลุ่มนี้สำคัญๆสร้างเพื่อเพิ่มพลัง ช่วยทำให้พวกเราสามารถปราบลูปถัดไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ดังเช่นว่า สร้างหอนักแม่นธนูไว้ช่วยจู่โจมศัตรูที่อยู่ชิดกับไทล์แคมป์ไฟ หรือสร้างของดีเลิศ (artifacts) พกประจำตัวเพื่อเพิ่มพลังชีวิต เพิ่มพลังจู่โจม เพิ่มค่าคุ้มครองป้องกัน เพิ่มทรัพยากร อื่นๆอีกมากมาย ยังไม่ถือว่าคลาสใหม่ๆของวีรบุรุษก็จะต้องสร้างสถานที่ในฐานปฏิบัติการเหมือนกัน pgslot

พวกเราในฐานะคนเล่น Loop Hero จะเต็มอกเต็มใจเดินทางออกจากฐานปฏิบัติการ ไปเสี่ยงภัยในลูปใหม่ (expedition) เป็นประจำ (แต่ละลูปใช้เวลาจริงราว 15-45 นาที สุดแต่คลาสแล้วก็บทในเกม) เพราะว่าแต่ละด่าน แต่ละลูป ไม่มีคำว่า “เสียเปล่า” – ถึงแม้ว่าจะพวกเราถูกตัวประหลาดฆ่าตาย พวกเรายังสามารถเก็บ 30% ของทรัพยากรที่สะสมมาตลอดทั้งด่าน (ไม่ว่าจะผ่านไปแล้วกี่ลูป) เมื่อพวกเราไปตายใหม่ในฐานปฏิบัติการ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle