crazy games

crazy games

crazy games Crazy Taxi ตำนานเกมขับแท็กซี่ด่วนนรก

crazy games

crazy games Crazy Taxi เป็นเยี่ยมในเกมแข่งรถคลาสสิกของ SEGA ที่เลื่องลือระดับน้องๆของ Daytona USA ที่เกมเมอร์สมัย 90’s – 00’s แวะมาเล่นทุกคราวเมื่อผ่านเกมเซนเตอร์ แล้วเกมดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะมีความพิเศษเช่นไร เพราะเหตุไรเกมเมอร์คนไทยก็เลยชอบใจเกมนี้ มากับคำตอบในเนื้อหานี้ได้เลย

Crazy Taxi เป็นเกมอะไร

เกมเมอร์ในช่วงนี้ผู้คนจำนวนมากอาจไม่ทราบจะ แต่ว่าถ้าหากเป็นเกมเมอร์ที่เกิดทันสมัย 90’s ซึ่งเป็นสมัยเกมอาร์เคดกำลังเป็นที่นิยม ผู้เล่นจึงควรรู้จักเกม Crazy Taxi ไม่ใช่น้อย

Crazy Taxi เป็นเกม สล็อต อาร์เคดของ SEGA ของปี 1999 ที่ปรับปรุงโดยคณะทำงาน Hitmarker (มีชื่อจริงว่า SEGA AM Research & Development No. 3) ที่เคยสร้างผลงานเกมอาร์เคดมีชื่อเสียงล้นหลาม ตัวอย่างเช่น SEGA Rally Championship, Manx TT Super Bike แล้วก็ผลงานเกมตู้อื่นๆอย่างนับไม่ถ้วนกระทั่งเปลี่ยนเป็นหนึ่งในกลุ่มปรับปรุงเกมที่โด่งดังในประเทศประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งแน่ๆว่า Crazy Taxi ก็เป็นเยี่ยมในผลงานเกมอาร์เคดชิ้นเอกของ SEGA AM3 ที่ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก กระทั่งปรับปรุงมีเกมภาคต่อรวมทั้งเปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์มีชื่อเสียงมากมายในสมัย ’00 รวมทั้งเป็นเกมคนไทยหลายท่านประทับใจ รวมทั้งเล่นบ่อยมากบนแพลตฟอร์ม PC

Crazy Taxi เป็นเกม Childhood ที่เก็บไว้เป็นความทรงจำสำหรับเกมเมอร์คนจำนวนไม่น้อย ซึ่งแน่ๆว่ามันไม่ใช่เกมขับขี่รถปกติทั่วๆไป มันมีความพิเศษส่วนตัวที่ทำให้เกมดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเต็มไปด้วยเอกลักษณ์จนถึงทุกวันนี้

crazy games

เกมเล่นง่ายแม้กระนั้นเทวดายากตามสไตล์เกมอาร์เคด

กฎการเล่นเกม Crazy Taxi จัดว่าไม่ยุ่งยากสลับซับซ้อนกระทั่งเกินความจำเป็น สำหรับ Arcade Mode ข้างใน 3 นาที ผู้เล่นต้องส่งผู้โดยสารจากจุด A ไปถึงจุด B และก็ทำเงินรายได้จากการขับแท็กซี่ให้ได้มากที่สุด ส่วนสำหรับเวอร์ชัน PC จะสามารถเลือกเวลาได้สูงสุด 10, 5 หรือ 3 นาทีก็ได้

ซึ่งอ่านทีแรกมันบางทีก็อาจจะมองเป็นเกมที่ไม่ค่อยน่าสนุกสักเท่าไหร่ เนื่องจากว่าเกมเมอร์คงจะทราบดีว่าอาชีพการขับแท็กซี่ในชีวิตจริงนั้นมันน่าระอาแค่ไหน ไหนต้องรอขับขี่รถหาลูกค้าตั้งแต่ตอนเช้าตรู่จนกระทั่งช่วงค่ำ หรือจะต้องประสบเจอกับปัญหาจราจรขัดข้องบนถนนอันน่าอารมณ์เสีย แต่ว่าสำหรับเกม Crazy Taxi นั้น จะพรีเซ็นท์การขับรถแท็กซี่ที่ต่างจากชีวิตอย่างชัดเจน

Crazy Taxi เป็นเกมที่มอบความอิสรเสรีให้กับผู้เล่นตั้งแต่วินาทีแรกของการเริ่มเกม ในตอนเริ่ม ผู้เล่นจะสามารถขับขี่รถเดินทางไปที่แหน่งใดก็ได้ เพื่อหาจุดที่มีผู้โดยสารเยอะแยะ หรือเดินทาง Free Roam ตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ(แม้กระนั้นเวลาในเกมเริ่มนับถอยหลังแล้ว) แน่ๆว่าหน้าที่ของผู้เล่นมีสิ่งเดียว เป็นการส่งผู้โดยสารจากจุดมุ่งหมายจุด A ไปยังจุด B ซึ่งยิ่งมีระยะเดินทางไกลเยอะแค่ไหน ค่าใช้จ่ายในการใช้โดยสารก็ยิ่งมากขึ้นแค่นั้น รวมทั้งหากว่าขนส่งผู้โดยสารได้ไวกว่าธรรมดาก็จะได้เงินโบนัสพิเศษ ซึ่งเงินที่ได้ในเกมนั้น ในตอนตอนสุดท้ายจะเป็นคะแนนสำหรับบันทึกสถิติ Leaderboard รวมทั้ง Ranking

ดังนั้น Crazy Taxi จะไม่ใช่เกมขับแท็กซี่แบบเหมือนจริง แม้กระนั้นมันเป็นเกมขับแท็กซี่ “เมืองนรกด่วน” ที่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งจนกระทั่งมิด แล้วส่งผู้โดยสารให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำเป็นไม่ว่าจะวิธีไหนก็ช่าง ซึ่งแน่ๆกล่าวถึงระบบเกมเพลย์เป็นแถวแอ็กชัน ทำให้รถยนต์ในเกมมีระบบระเบียบขับรถที่ครึกครื้น ขับง่าย รวมทั้งการแตะต้องเบรกคือเลี้ยวแบบดริฟต์ ตามสไตล์เกมแข่งรถแบบอาร์เคด

crazy games

ระบบ Stunt ของ Crazy Taxi เป็นสิ่งใหม่สำคัญสำหรับเกมแนวแข่งรถ

ความสนุกสนานร่าเริงที่จริงจริงของ Crazy Taxi ไม่ใช่เป็นเนื่องจากว่า “ความไม่เหมือนจริง” เพียงอย่างเดียว แต่ว่าเป็นระบบ Stunt ที่ให้รางวัลจากการขับรถยนต์โลดโผน หรือเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตราย ถือได้ว่าเป็นฟีพบร์สิ่งใหม่ของเกมสมัย 90’s ที่ทำให้เกมดังกล่าวข้างต้นแผ่รัศมีขึ้นมา โดยการ Stunt หวาดเสียวของเกมนี้ เป็นการให้ขับขี่รถกระโจนจากที่สูง, แทรกกับรถยนต์เดินทางไปๆมาๆ แล้วก็การเลี้ยวแบบดริฟต์ ซึ่งกระบวนการทำอย่างนั้นจะได้รับเงินโบนัสมากขึ้นระหว่างส่งผู้โดยสาร และก็ช่วยทำให้เกมการเล่นมีความลุ้นระทึกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

แม้กระนั้นความเร็วก็ไม่ใช่เป็นกุญแจสำคัญสำหรับในการเอาชนะ Crazy Taxi ซะทีเดียว ด้วยเหตุว่าขนาดของแผนที่ออกจะกว้าง (สำหรับเกมอาร์เคด), ตำแหน่งแผนที่แต่ละจุด มีปริมาณผู้โดยสารที่กำลังรอคอยแท็กซี่มาก-น้อยแตกต่างกัน รวมทั้งมีถนนหนทาง Shortcut (ทางลัด) ที่ถูกแอบซ่อนไว้จำนวนมาก

โดยเหตุนี้กระบวนการทำคะแนนให้ขึ้น Leaderboard สำหรับเกมนี้จำเป็นที่จะต้องผ่านการวางเป้าหมายล่วงหน้าว่าลงหยุดเช่นไรก็ให้เร็วที่สุด, ผู้โดยสารผู้ใดกันแน่พาไปยังสถานที่ที่มีคนเยอะ, ทางลัดทางไหนไปจุดจุดมุ่งหมายเร็วสุด รวมทั้งแนวทางฯลฯ ที่ทำให้ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์จำเป็นต้องเล่นแบบลองถูกลองผิดหลายคราว เพื่อหาทางทำสกอร์ให้ดีเยี่ยมที่สุด ถึงแม้ระบบเกมเพลย์จะเข้าใจง่ายก็ตาม ทำให้ Crazy Taxi มีความสนุกสนานร่าเริงในด้านความยากท้าแบบ “เล่นง่ายแม้กระนั้นเล่นยาก” (Easy to Play, Hard to Master) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสุดเอกลักษณ์ของเกมแนวอาร์เคดแทบทุกเกม

ด้วยเหตุว่า Crazy Taxi บรรลุความสำเร็จทั้งยังเกมเวอร์ชันอาร์เคด รวมทั้งเวอร์ชัน SEGA Dreamcast ทำให้เกมดังกล่าวข้างต้นถูกนำไปพอร์ตลงแพลตฟอร์มต่างๆตั้งแต่ PlayStation 2, Nintendo GameCube และก็ PC รวมทั้งถูกทำเป็นเกมภาคต่อ ซึ่งมีความเจริญในส่วนของระบบเกมเพลย์ซึ่งสามารถรับผู้โดยสายคนจำนวนไม่น้อยในขณะเดียวกัน ซึ่งส่งผลทำให้เกมมีความยากที่ท้ามากยิ่งกว่าภาคแรก และก็พรีเซ็นท์แผนที่ใหม่ เพื่อเพิ่มบรรยากาศแปลกใหม่ระหว่างการเล่นเกม

Crazy Taxi ในขณะนี้

แต่ ตั้งแต่แมื่อเกม Crazy Taxi 3: High Roller ของ Xbox รวมทั้ง PC ซึ่งโดนวิภาควิจารณ์ว่าระบบเกมเพลย์ไม่มีการปรับแต่งจากเกมภาคสอง รวมทั้งมียอดจำหน่ายที่ไม่ดีสักเท่าไหร่นัก ทำให้เกมภาคใหม่ถูกปรับปรุงลงเครื่องเกมนำพา รวมทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งก็มีกระแสออกจะเหงาหงอยโดยตลอด จนถึงปัจจุบันนี้ Crazy Taxi เปลี่ยนเป็นตำนานแฟรนไชส์เกมแข่งรถที่ไม่มีการสร้างเกมภาคต่อแล้ว

หากแม้ Crazy Taxi จะไม่มีการสร้างเกมภาคหลักมานานเกินทศวรรษ รวมทั้งไม่มีทีท่าว่า SEGA จะฟื้นชีวิตแฟรนไชส์ดังกล่าวข้างต้น ด้วยเหตุว่าปัจจุบันนี้ตลาดแวดวงเกมอาร์เคดในประเทศญี่ปุ่นซบเซาลงไปๆมาๆก แต่ว่าด้วยระบบเกมเพลย์ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทุกคน แต่ว่าควรต้องฝึกหัดความชำนาญมาก เพื่อได้เล่นเกมจนกระทั่งกล้าหาญ ทำให้ Crazy Taxi เป็นเกมที่ความจำที่เกมเมอร์สมัย 90’s ยังพอใจจนถึงทุกวันนี้

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle