the hunger games 2

the hunger games 2

the hunger games 2 รีวิว The Hunger Games: Catching Fire

the hunger games 2

the hunger games 2 ก่อนที่จะหนังภาคแรกจะฉายมิได้เป็นแฟนๆหนังสือมาก่อน แม้กระนั้นพอสมควรภาคแรกจบ รีบซื้อหนังสือมาอ่านทันใด แล้วก็แปลงเป็นแฟนๆต่อจากนั้นมา แม้ว่าจะมิได้หลงใหลถึงขั้นเรียกกันว่า ‘ติ่ง’ แต่ว่าก็ค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้จากแหล่งข้อมูลต่างๆกระทั่งบางทีอาจกล่าวได้ว่า ‘sub ติ่ง’ อย่างกับเลขที่มี ‘subset’ โดยภายหลังที่ได้ดูหนังประเด็นนี้ปริมาณ 2 รอบ (ราวกับภาคแรกที่มอง 2 รอบด้วยเหมือนกัน) ‘sub ติ่ง’ คนนี้ก็พร้อมจะอธิบายความรู้สึกที่มีต่อหนังประเด็นนี้ให้อ่านกัน ซึ่งมีเรื่องมีราวราวเยอะแยะเต็มหัวไปหมดจนกระทั่งไม่เคยทราบจะเริ่มที่ไหนดี ผมก็เลยขอบรรคุณยายคุณประโยชน์เป็นหัวข้อไปเรื่อยเพื่อจัดความนึกคิดให้เป็นระบบกฎระเบียบรวมทั้งรู้เรื่องได้ง่าย ไปเริ่มกันภายหลังจากย่อหน้านี้เลยนะครับ สล็อต

เหตุจากภาคที่แล้ว

ภายหลังในภาคที่แล้ว นางสาวแคทนิส เอฟเวอร์ดีน กับนายพีต้า เมลลาร์ก แปลงเป็นผู้ชนะจากเขตการปกครองที่ 12 ซึ่งผ่านมานานมากมากมายที่เขตนี้จะมีผู้ชนะอีกรอบ โดยครั้งที่แล้วหน้านี้เป็น เกมล่าชีวิตครั้งที่ 50 ซึ่งเป็นควอเตอร์เควลครั้งที่ 2 ผู้ชนะเป็น เฮย์ไม่ตช์ อะเบอร์ที่นาธี

แล้วก็การแข่งขันชิงชัยเกมล่าชีวิตครั้งที่ 74 ก็นับว่าเป็นคราวแรกที่มีผู้ชนะถึง 2 คน จากการนางเอกของพวกเราถือผลเบอร์ปรี่พิษให้ตนเองแล้วก็ให้พีต้า หมายจะฆ่าตัวตายกันทั้งสองรวมทั้งทำให้การแข่งขันชิงชัยไม่มีผู้ใดรอด แต่ว่าคำตอบก็จบลงด้วยการชนะของทั้งสอง รวมทั้งเป็นการแพ้ของเซเนก้า เครน ที่เดาได้จากหนังแล้วก็หนังสือว่า ‘ตาย’ จากการวินิจฉัยที่ไม่เป็นที่ชอบใจของแคปิตอล และก็ทำให้แคทนิสนางเอกของพวกเรา เป็นตัวติดไฟให้เขตการปกครองทั้งหลายแหล่เริ่มลุกฮือเพื่อต้านอำนาจแคปิตอล รวมทั้งคาดว่าบางทีอาจจะเป็นสาเหตุของเกมการประลองอันดุดันครั้งที่ 75 ซึ่งเป็นควอเตอร์เควลครั้งที่ 3

the hunger games 2

เรื่องราวในภาคปัจจุบัน

การประลองเกมล่าชีวิตครั้งที่ 75 ซึ่งเป็นควอเตอร์เควล ในหนังสือบอกไว้ 2 ความน่าจะเป็น ข้อแรกเป็น ข้อตกลงของควอเตอร์เควลได้ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ยุคมืด หรือก่อนจะมีการกำเนิดของเกมล่าชีวิตแล้ว ส่วนข้อลำดับที่สองเป็น ผู้นำสโนว์ได้ระบุข้อตกลงขึ้นมาใหม่ จากความแข็งข้อของแคทนิสที่เกิดขึ้นในเกมล่าชีวิตครั้งที่ 74

ขณะที่หนังบอกเอาไว้ว่า มีการเขียนข้อตกลงขึ้นใหม่ด้วยการคบคิดของผู้นำสโนว์ รวมทั้งหัวหน้าเกมเมกเกอร์คนใหม่ พลูตาร์ช เฮฟเว่นสบี เพื่อเป็นข้อบัญญัติโทษของการท้าอำนาจของแคปิตอลจากความแข็งข้อของนางสาวแคทนิส เอฟเวอร์ดีน

ข้อตกลงของควอเตอร์เควลที่ 3 เป็นการให้ผู้ชนะเกมล่าชีวิตในปีที่ล่วงเลยไปทั้งปวงที่ยังมีชีวิตอยู่ กลับเข้ามาฆ่าเพื่อหาผู้ชนะกันอีกรอบ ตามคอนเซปต์ที่ว่า “แม้กระทั้งผู้มีพลังรวมทั้งความรู้ความเข้าใจที่กล้าที่สุด ก็ไม่อาจมีอำนาจเหนือแคปิตอลได้” ทำให้นางเอกของพวกเราออกอาการเฮิร์ทหนัก ที่จะจำต้องกลับไปเสี่ยงอีกรอบ ซึ่งรวมถึงการเอาตัวรอดของตัวคุณเอง, ครอบครัวคุณ รวมทั้งผู้อื่นที่คุณจำต้องรับผิดชอบอย่าง ครอบครัวเกล ฯลฯ

การที่ข้อตกลงออกมาเป็นดังต่อไปนี้ ทำให้มีการเลือกเฟ้นของถวายจากผู้รอดตายที่ยังมีชีวิตรอดจากแต่ละเขตการปกครอง ซึ่งมีทั้งยังวัยรุ่นปลายๆ, กลางคน ไปจนกระทั่งแก่หงำเหงือก แล้วก็แน่ๆว่า ของขวัญจากเขตการปกครองที่ 12 ที่เลือกแล้ว เป็นเครื่องบรรณาการที่อายุต่ำที่สุดเป็น 17 ปี อีกทั้งแคทนิสรวมทั้งพีต้า ส่วนเครื่องบรรณาการที่แก่สุดๆเป็น แม็กซ์ หญิงสูงวัยจากเขตการปกครองที่ 4 ที่แก่กว่า 80 ปี รองลงมาเป็น วูฟ ชายแก่จากเขตการปกครองที่ 8 อายุราวๆ 70 ปี

ลักษณะเด่นของหนัง

จากการที่เรื่องราวในหนังสือเล่มสองถูกเขียนไว้อย่างเฉียบคม เดินเรื่องในมุมมองของแคทนิส เอฟเวอร์ดีน โดยกล่าวเหตุแต่ละส่วน ที่จะมีจุดหักเหหรือจุดยั่วยวนใจนักอ่านให้ติดตามตั้งแต่บทแรกไปจนถึงจบเล่ม ความยอดเยี่ยมของหนังก็คือ การจับเอาเรื่องสำคัญที่กล่าวเอาไว้ภายในหนังสือมาเล่าโดยไม่ทำให้เรื่องราวเสียศูนย์หรือเปลี่ยนแปลงความหมายไป แม้ว่าจะมีหลายฉากหลายตอนในหนังที่รายละเอียดไม่เหมือนกับหนังสืออยู่บ้าง แล้วก็บางเรื่องราวในหนังสือก็มิได้มีในหนัง แม้กระนั้นคำตอบในที่สุดเมื่อหนังจบลง เรื่องสำคัญ, อารมณ์ที่ผู้ชมได้รับจากการอ่านหนังสือ แทบจะไม่ได้แตกต่างจากการดูหนังหัวข้อนี้เลย ซึ่งผมมีความคิดว่ามือเขียนบทต้องอ่านหนังสือจบอีกทั้ง 3 เล่มแล้ว ก็เลยทราบดีว่าจะสามารถละรายละเอียดตรงส่วนไหนได้บ้าง ที่จะไม่ทำให้ความหมายของเรื่องราวแปลง แล้วก็เรื่องราวที่ทอดทิ้งไปก็มิได้ทำให้ความหมายแปรไปจริงๆหนังยังคงคอนเซปต์เดิมที่หนังสือสร้างไว้ ถึงแม้ว่าอารมณ์ที่ได้จะไม่เหมือนกันอยู่บ้างก็ตาม

ข้อบกพร่องของหนัง

บางครั้งก็อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นข้อบกพร่องที่สะสมมาจากภาคที่แล้วด้วย เรื่องจริงก็ไม่ใช่ข้อด้อยซะทีเดียว เนื่องจากการเล่าเรื่องในหนังสือจะเล่าในมุมมองของแคทนิส ซึ่งนำเสนอผ่านตัวเขียน ในขณะเมื่อทำมาเป็นหนังที่จะต้องใช้ภาพสำหรับการเล่า การจะให้ภาพแทนตัวเขียนทั้งหมดที่มีในหนังสือก็อาจทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นมุมมองที่เล่าในหนังก็เลยไม่ใช่มุมมองของแคทนิสฝ่ายเดียว แม้กระนั้นเป็นมุมมองของทุกผู้แสดง เป็นต้นเหตุของการที่หนังสือและก็หนังมีหลายฉากที่เล่าต่างกัน ดังเช่น ฉากการพูดคุยของผู้นำสโนว์ กับพลูตาร์ช เฮฟเว่นสบี ซึ่งมิได้มีในหนังสือแต่ว่าในหนังกลับมี

ตรงจุดนี้ทำให้อารมณ์ในบางฉากบางตอน มิได้ร้ายแรงราวความรู้สึกที่ได้รับจากการอ่านหนังสือ ตัวอย่างเช่น ความเถื่อนของผู้นำสโนว์ ในหนังสโนว์ไม่ค่อยมีหน้าที่ ถึงจะมองโหดเหี้ยมแต่ว่าเรื่องราวในหนังมิได้ส่งให้มองร้ายกาจอาทิเช่นในหนังสือ ต้นเหตุส่วนใดส่วนหนึ่งมาจากการยกเลิกบางในระหว่างที่จุดสำคัญอ่อนลงไป ตัวอย่างเช่น ในหนังสือมีตัวละครดาริอุสที่เปลี่ยนไปเป็นอะว็อกซ์จากการเข้าจับกุมของแคปิตอล ซึ่งในหนังมิได้กล่าวไว้

the hunger games 2

ความเพลิดเพลินของหนัง

จากที่ภาคที่แล้ว ความเพลิดเพลินของหนังดูเหมือนจะมีอยู่น้อย เนื่องมาจากการที่ใช้เวลาส่วนมากสำหรับในการเล่าเนื้อหาของเรื่องราวแล้วก็ผู้แสดง ในภาคปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากภาคแรกเยอะแค่ไหน เป็นหนังยังคงเล่าเนื้อหาของเรื่องราวรวมทั้งนักแสดงอยู่ดังเช่นเดิม แต่ว่าสิ่งที่ทำให้รายละเอียดมองบันเทิงใจขึ้นกว่าภาคแรก เป็นการที่เรื่องราวมีจุดยั่วยวนใจความพอใจเป็นช่วงๆและก็มีขึ้นสม่ำเสมอไปกระทั่งหมดเรื่อง ซึ่งก็เกิดขึ้นเช่นกันในหนังสือเล่มสอง ที่จะมีจุดหักเหหรือจุดสนใจที่ดึงดูดสายตาจนกระทั่งเกือบจะวางหนังสือไม่ลง

เรื่องราวยังคงเต็มไปด้วยบทสำหรับพูดซะเป็นส่วนมาก ฉากแอ๊กชั่นที่ตื่นเต้นจริงๆก็จะมีเมื่อผ่านกึ่งกลางเรื่องไปแล้ว เป็นในตอนที่เข้าสู่สนามแข่งขัน โดยก่อนหน้านั้นก็จะเกิดเรื่องราวของทัวร์ผู้ชนะ การจับฉลากเลือก การสัมภาษณ์ รวมทั้งการฝึกฝนในศูนย์ฝึกหัด ซึ่งใช้เวลาเป็นเวลานานกว่าครึ่งเรื่อง

เมื่อผ่านครึ่งเรื่องไปแล้ว ก็ไปสู่ความระทึกใจในสนามต่อสู้ที่วางแบบขึ้นใหม่ ในคราวนี้มีลูกเล่นมากยิ่งกว่าภาคที่แล้ว โดยภาคที่แล้วก็อย่างที่ทราบๆกัน นักแสดงเดินเที่ยวในป่ากันซะเป็นส่วนมาก ทำให้เรื่องราวค่อนข้างจะอืดอาดยืดยาดไปบ้าง จะต้องขอบคุณมากที่หนังสือเล่มสองวางพล็อตเรื่องไว้อย่างยอดเยี่ยม จนกระทั่งทำให้เมื่อเปลี่ยนเป็นหนังแล้ว ออพชั่นต่างๆถูกเสริมเข้ามาเพื่อเพิ่มความเย้ายวนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งออพชั่นที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสนามต่อสู้รูปแบบใหม่

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle