attack on titan game

attack on titan game

attack on titan game ประเด็นการเมืองและการตามหาอิสรภาพในโลกTitan

attack on titan game

attack on titan game ปริศนาหลักที่เคลื่อนการเดินเรื่องของ Attack on Titan ตลอดมา ตั้งแต่แมื่อขั้นแรกที่ ‘เอเลน เยเกอร์’ ผู้แสดงหลักของเรื่องอยากได้ปล่อยมนุษย์ในกำแพงจากความกลัวไททัน รวมทั้งได้ออกไปดำเนินชีวิตนอกกำแพงอย่างอิสรเสรี ไปจนกระทั่งการศึกษาค้นพบความเป็นจริงของโลกนอกกำแพง นำมาซึ่งปริศนาว่า แล้วเสรีภาพที่จริงจริง มีหน้าตาแบบไหนกันแน่? PGSLOT

แม้ว่าจะเปิดเรื่องมาด้วยความทริลเลอร์ผสมแอคชั่น แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า ยิ่งพวกเราติดตามเรื่องราวของ Attack on Titan เยอะแค่ไหน ยิ่งศึกษาและทำการค้นพบว่า การ์ตูนหัวข้อนี้ เป็นแบบจำลองของโลกดิสโทเปีย ที่เต็มไปด้วยหัวข้อทางด้านการเมืองอันเข้มข้น รวมทั้งเปลี่ยนเป็นหัวข้อหลักของการ์ตูนหัวข้อนี้

Attack on Titan มีชื่อภาษาไทยว่า ‘ผ่าปฐพีไททัน’ ได้ผลงานของ ฮาจิเมะ อิซายามะ (Hajime Isayama) ถูกพิมพ์ทีแรกเมื่อปี คริสต์ศักราช2009 รวมทั้งยังคงเป็นที่นิยมบ่อยมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ โดยในเวลานี้ Attack on Titan มุ่งหน้าสู่ช่วงสุดท้ายของเรื่องแล้ว

พวกเราเลยต้องการเชื้อเชิญทุกคนมาร่วมกันสนทนาและก็โต้เถียงถึงใจความสำคัญทางด้านการเมือง ในโลกของ Attack on Titan โดยตรวจสอบจากในฉบับมังงะ ตั้งแต่เล่ม 1-31 (พิมพ์ในไทย) รวมทั้ง ขอเชิญทุกคนไปช่วยเหลือกันหาคำตอบว่า การต่อสู้ที่วนเวียนไม่รู้จักจบสิ้นสิ้นนี้ จะหมดได้เช่นไร แล้วจำต้องทำแบบไหนถึงจะ ‘มนุษย์’ ก็เลยจะได้อิสระอย่างแท้จริง

attack on titan game

กำแพง ป้อมปราการคุ้มครองหรือกัดกันความอิสระ?

พวกเราอาจรู้จักดีกันอย่างดีเยี่ยม กับสิ่งปลูกสร้างขนาดมโหฬารที่เป็นกิมมิคหลักของการ์ตูนหัวข้อนี้อย่าง ‘กำแพง’ ซึ่งถูกทำขึ้นพร้อมคำพูดว่ามีไว้เพื่อคุ้มครองปกป้องมนุษยชาติในกำแพงจากการเช็ดขลุกรานของเหล่าไททัน โดยมนุษย์กลุ่มนี้ เป็นกรุ๊ปในที่สุดที่เหลือรอดจากการเช็ดกไททันกัดรับประทาน slotxo

กำแพงที่คุ้มครองปกป้องเมืองนี้ถูกแบ่งได้เป็นสามชั้น ดังเช่น ‘มาเรีย’ กำแพงชั้นนอก ‘โรส’ กำแพงชั้นกึ่งกลาง รวมทั้ง ‘ชีน่า’ กำแพงชั้นในสุดอันเป็นที่อยู่ของกษัตริย์ผู้ดูแลเมือง โดยกำแพงกลุ่มนี้มากถึง 50 เมตร ในช่วงเวลาที่พวกไททัน (ทั่วๆไป) นั้น สูงไม่เกิน 20 เมตร ฉะนั้น ก็เลยไม่มีทางเป็นไปได้ที่ไททันที่บุกกำแพงเข้าไปได้ (เขาว่างั้นนะ)

แม้กระนั้นพอเพียงเริ่มเรื่องมาปุบปับ ก็เปลี่ยนเป็นว่า มีไททันที่สูงกว่ากำแพงโผล่ออกมารวมทั้งทำลายกำแพงลง กระทั่งฝูงไททันจากนอกกำแพงสามารถเข้ามาได้ แล้วรุมกัดรับประทานผู้คนที่อยู่ในกำแพงกระทั่งเมืองเต็มไปด้วยศพและก็ความหมดกำลังใจ

นอกจากนั้น เมื่อเรื่องราวเริ่มดำเนินไปเรื่อยปัญหาที่น่าดึงดูดตามมาก็คือ สรุปแล้ว หน้าที่ของกำแพงที่จริงจริงเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วมนุษย์ที่อยู่ในกำแพงเป็นกรุ๊ปท้ายที่สุดจริงๆหรอ? เสมือนอย่างที่เออร์วินยุคเด็กเคยยกมือถามในห้องเรียนว่า “คุณครูขอรับ จะทราบได้อย่างไรว่าภายนอกกำแพงไม่งูเหลือมนุษย์อยู่อีกแล้ว”

เมื่อความเป็นจริงที่เผยออกมา พบว่า (ย้ำอีกที สปอยล์นะ!) โลกนอกกำแพงมีมนุษย์อยู่อีกเยอะแยะ ส่วนเหล่าผู้คนในกำแพงกลับมีลูกหลานซึ่งสามารถแปลงเป็นไททันได้ แล้วก็ไททันที่จับคนรับประทาน ก็คือมนุษย์แบบพวกเราๆเนี่ยล่ะ ซึ่งกาลครั้งหนึ่งไททันเคยมีอำนาจรวมทั้งกำจัดโลกมาแล้ว ทำให้ผู้คนกลัวเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้ง ยังกำเนิดการทำศึกครั้งใหญ่ กระทั่งราชาผู้ครอบครองพลังไททันของเชื้อสายนี้จำเป็นต้องเก็บคนให้ได้มากที่สุด แล้วย้ายมาเชื้อสายของตนเองซึ่งมีพลังที่จะแปลงร่างมีอิสรภาพทันมาอาศันอยู่ในกำแพง

อีกทั้ง กำแพงสูงลิ่วพวกนี้ ก็สร้างขึ้นจากไททันขนาดใหญ่ โน่นหมายความว่า กำแพงที่คุ้มครองปกป้องมนุษย์จากไททันนั้น ถูกทำขึ้นด้วยไททันเอง โดยเหตุนี้แล้ว สิ่งที่น่าตั้งปัญหาก็คือ สรุปแล้ว กำแพงเป็นเกราะคุ้มครองมนุษยชาติ หรือสิ่งที่ใช้ในการจองจำผู้คนในกำแพงกันแน่ แล้วอิสระที่จริงจริงเป็นอย่างไรกันแน่?

attack on titan game

ไททัน อาวุธการทำศึกจากความชิงชัง

ไฮไลท์หลักของเรื่องที่โผล่ออกมาทีไร ก็สร้างความอกสั่นขวัญผวาให้พวกเราตลอด ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่มโหฬาร รวมทั้งความประพฤติที่ถูกใจกัดรับประทานผู้คนอยู่เป็นประจำ แถมยังยากที่จะประมือ เพราะเหตุว่าแม้กระทั่งมนุษย์ยิงระเบิดใส่ไททันจนถึงหัวกระจาย หรือตัดแขนตัดขาทิ้ง ไททันก็ยังมิได้ตาย ทางเดียวที่จะฆ่าไททันได้ เป็นการฟันเข้าที่เข้าทางข้างหลังคอแค่นั้น

ในตอนต้นของเรื่อง พวกเราเข้าใจดีแล้วว่า ‘เอเลน’ ตัวนำของเรื่อง สามารถเปลี่ยนร่างเป็นไทแก่ตัวทันได้ แต่ว่าเมื่อติดตามไปจนกระทั่งกึ่งกลางเรื่อง พวกเราจะทราบดีว่า ไม่ใช่แค่เอเลนแค่นั้นซึ่งสามารถแปลงร่างได้ แต่ว่ายังมีคนอื่นซึ่งสามารถเปลี่ยนร่างมีอิสรภาพทันได้ พร้อมมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนบริบูรณ์ด้วย โดยพลังของไททันที่พิเศษกว่าตัวอื่นๆนั้นมีทั้งผอง 9 พลัง รวมทั้งนอกเหนือจากนั้น ไททันที่รอมาไล่จับผู้คนรับประทานอย่างที่พวกเรามองเห็นๆกันมาตลอด ตามที่เป็นจริงและจากนั้นก็เป็น ‘มนุษย์’ ที่ถูกแปลงให้มีอิสรภาพทัน เพื่อนำมาใช้เป็นอาวุธในการทำศึก สล็อต

การเปลี่ยนผู้คนให้มีอิสรภาพทันนั้น ถูกเอาไปใช้นานัปการแบบ ดังเช่นว่า การลงอาญาของชาวเมอเร่ ที่ใช้การเปลี่ยนแปลงให้มีอิสรภาพทันนี้มาเป็นบทกำหนดโทษชาวเอลเดียที่เอาใจออกห่าง รวมทั้งส่งไปเป็นอิสระทันโอบล้อมกำแพงเมืองที่ชาวเอลเดียอาศัยอยู่อีกครั้งนึง หรือการที่ จี๊ค ชายผู้สืบสายเลือดเชื้อพระวงศ์ ซึ่งมีพลังสำหรับในการเปลี่ยนตัวให้เป็นอิสระทันด้วยการให้ผู้คนกินน้ำจาไขสันหลังของตัวเองเข้าไป แล้วจี๊คก็จะร้องกู่ร้อง เพื่อแปลงให้ผู้คนเปลี่ยนเป็นไททัน และก็นำเอาไปใช้เพื่อการทำศึกกับศัตรูของชาวเมอเร่

สำหรับไททันที่มีพลังพิเศษกว่าไททันทั่วๆไปนั้น ก็สามารถตกทอดพลังกันได้ โดยจำต้องทำให้ผู้ที่จะมาครอบครองพลังนั้นแปลงเป็นไททันซะก่อน และก็ให้ไททันตัวนั้นกินมนุษย์ที่มีพลังนั้นเสีย เพื่อรับช่วงต่อพลังและก็สืบต่อความจำของไททันให้ดำรงอยู่ถัดไป ซึ่งชาวเมอเร่ใช้วิธีแบบนี้ด้วยการเปิดรับให้เด็กชาวเอลเดียเข้ามาฝึกหัดเป็นทหาร ก่อนที่จะเสาะหาผู้ที่เก่งที่สุด เพื่อมารับช่วงต่อพลังของไททัน แล้วนำเอาพลังนั้นไปใช้ในการสู้รบทำสงครามให้กับชาวเมอเร่อีกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นการแปลงให้เป็นอิสระทันแบบอย่างไหน สิ่งที่พวกเรามองเห็นได้อย่างแจ่มแจ้งเลยก็คือ การนำเอา ‘มนุษย์’ มาทำให้เป็น ‘อสูรกาย’ รวมทั้งมีชีวิตเหมือนกับตายทั้งเป็น ต่อจากนั้น ก็เอาไปใช้เป็นอาวุธในการศึก หรือเอาง่ายๆว่า ‘ไททัน’ สำเร็จผลิตที่มาจากความชังของผู้คนนั่นเอง

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle