ender's game

ender’s game

ender’s game รีวิวหนังจากหนังสือ เรื่อง ender’s game สงครามพลิกจักรวาล

ender's game

ender’s game สวัสดีคุณคนอ่านทุกคน กลับมาอีกทีกับบทความ ที่คนเขียนจะมาแชร์หนังสือที่เคยอ่านไปให้ท่านนักอ่านทุกคนจ้ะ ถ้าว่ามีเรื่องมีราวไหนน่าดึงดูดที่ต้องการไปพบอ่าน จะได้เป็นการช่วยตกลงใจ ทั้งยังเป็นการสนับสนุนการอ่านไปในตัวด้วย

พวกเรากลับมากับหนังสือเรื่อง Enders Game การสู้รบกลับจักรวาล กันจ้ะ เป็นเล่มแรกของหนังสือชุด Ender Series ที่ในช่วงเวลานี้ฉบับแปลไทยมีแปลออกมาแล้ว 4 เล่มจ้ะ แม้กระนั้นก็หายากมากมายแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งเล่ม 4 ที่พิมพ์ออกมาแค่เพียง 200 เล่มแค่นั้น อาทิเช่น เกมกลับโลก วาทกะแก่ผู้ตาย วิถีล้างประเภท รวมทั้ง จิตาวตาร

ก่อนที่จะสถานที่พิมพ์นายอินทร์จะเอามาแปลแล้วก็พิมพ์ใหม่อีกทีเล่มแรกและก็เล่มเดียวชื่อ Enders Game การทำศึกกลับจักรวาล นั่นเองจ้ะ หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล Nebula 1985 และก็ Hugo 1986 จัดได้ว่าเป็นนิยายไซไฟคลาสสิกเล่มหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าเหมือนายอินทร์จะมิได้ทำเล่มอื่นต่อ ก็โชคร้ายนะคะ ใครกันแน่เก่งภาษาอังกฤษก็ทดลองหาฉบับอังกฤษมองนะ

Enders Game ได้นำไปทำเป็น Motion Picture ควบคุมโดย Gavin Hood รวมทั้งแสดงนำโดยเด็กหนุ่ม Asa Butterfield นั่นเอง ภาพยนตร์ออกฉายเมื่อปี 2013 และถือว่าบรรลุความสำเร็จพอเหมาะพอควรอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ

หนังสือ Enders Game ได้อยู่ในรายนามหนังสือที่ถูกแบนในสหรัฐฯจ้ะ (ไม่ใช่แบนห้ามอ่านทั่วทั้งประเทศ แต่ว่าจะถูกโดยแบนโดยกรุ๊ปศาสนาหรืออื่นๆจ้ะ) กรุ๊ปมอร์มอนแบนหนังสือเล่มนี้เนื่องจากมีแนวความคิดต้านทานคนแก่ ถูกแบนแน่นอนที่เมืองยูท่าห์ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง

ต่อจากนั้นหนังสือชุดนี้ก็ได้รับการแบนอีกรอบจากห้องหนังสือบางที่เพราะมี N word (คำพูดที่ไม่สุภาพและหยาบคายเรียกคนแอฟริกาผิวดำจ้ะ) อยู่ในหนังสือ คือเรื่องธรรดาของหนังสือที่จะโดนแบนในสหรัฐจ้ะ แต่ว่าจะมิได้โดนแบนทั่วประเทศแบบบ้านพวกเรา แม้กระนั้นจะโดนแบนเป็นเมืองหรือเป็นเมืองไป ถ้าเกิดออกพื้นที่ก็ไปพบอ่านได้ไม่มีปัญหา

ender's game

เรื่องย่อ

เรื่องราวในโลกอนาคต ที่โลกได้ถูกรุกรานจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก บั๊กเกอร์ มีลักษณะเหมือนแมลง เอนเดอร์ วิกกิ้น เด็กผู้ชายอัจฉริยะอายุหกขวบถูกรับเลือกให้เข้ามาเรียนในสถานศึกษาสอนต่อสู้ เขาจำเป็นต้องจากบ้านไปสู่โรงเรียนกินนอนในสถานีอวกาศนอกชั้นบรรยากาศโลก เขาจำเป็นต้องฝึกหัดกลยุทธ์การรบ ศึกษาที่จะปรับนิสัยอยู่ภาวะสุญญากาศ ทั้งยังจะต้องปรับภาวะจิตใจให้สามารถแบกภาระมากยิ่งรุนแรงอย่างการคุ้มครองป้องกันโลกได้ slotxo

เอนเดอร์จำต้องลงแข่งขันในเกมต่อสู้ โดยเล่นเป็นกลุ่มเพื่อคิดแผนชะกลุ่มอื่นๆเขาสามารถเลื่อนระดับขึ้นได้อย่างเร็ว เมื่ออายุสิบสองปี ก็ได้เลื่อนชั้นไปยังสถานศึกษาระดับผู้บังคับบัญชา ฝึกฝนบัญชาการกองยานรบในแนวหน้าของการสู้รบ ที่จะเป็นศึกชี้ชะตาอนาคตของมวลมนุษยชาติ แล้วก็เขาก็คือความคาดหมายเดียวของโลกใบนี้

เล่มแรกจะเป็นการปูเรื่องราวและก็สร้างความผูกพันธ์ระหว่างผู้แสดงกับนักอ่านจ้ะ พวกเราจะรอเอาใจช่วยเอนเดอร์ให้ผ่านปัญหาไปได้อย่างสะดวก อ่านไปอ่านมาก็ดังเล่นเกมอยู่แบบเดียวกัน เบาๆปลดล็อกด่านระดับค่อนข้างสูงไปเรื่อยเอนเดอร์ที่เป็นตัวเอกก็ไม่เหมือนกับเด็กคนอื่นเพราะเหตุว่าเป็นอัจฉริยะ รายละเอียดอ่านง่าย ไม่สลับซับซ้อน

แม้กระนั้นก็มีเงื่อนข้อความสำคัญปัญหาใหญ่ที่ทำให้เรื่องราวยกฐานะขึ้นไปอีกก็คือ ฝั่งปีเตอร์กับวาเลนไทน์ พี่ชายพี่สาวของเอนเดอร์ที่กำลังคิดแผนกุมอำนาจทางด้านการเมืองอยู่บนโลก (อัจฉริยะอีกทั้งบ้านสินะ) นิยายเล่มนี้มีกลิ่นสงครามเย็นอยู่เต็มๆเลยล่ะจ้ะ ทราบเลยว่าหนังสือเก่า

คนใดกันพึงพอใจไปตามหาอ่านถึงที่กะไว้ร้านจำหน่ายหนังสือนายอินทร์นะคะ แม้กระนั้นก็ไม่รู้จักว่าจะมีอยู่รึเปล่าเพราะเหตุว่าหนังสือก็เผยแพร่มาแล้วยาวนานหลายปีเช่นเดียวกัน

ender's game

รีวิวหนัง

Enders Game เล่าการศึกกับมนุษย์ดาวอื่นที่จำเป็นต้องใช้ความรู้ของวัยรุ่นสำหรับการประมือ โดยบอกเหตุผลว่า สมองของเด็กจะมีความรู้ความสามารถสำหรับการคิดที่สลับซับซ้อนมากยิ่งกว่าสมองของคนแก่ โดยเหตุนี้การได้เด็กมาเป็นหัวหน้าสำหรับเพื่อการรบ จะก่อให้กองทัพมีความแข็งแกร่งแล้วก็ตกลงใจได้เด็ดขาดกว่าคนแก่ ดังนี้ก็เลยมีการก่อตั้งสถานศึกษาฝึกฝนรบขึ้นภายใต้แรงโน้มถ่วง ดึงความรู้ความเข้าใจทางการเล่นเกมของเด็กมาเป็นสิ่งล่อใจให้เด็กใช้สมาธิสำหรับในการฝึกหัด และก็จัดกระบวนกองทัพออกศึกในสนามรบจริงๆ

จุดแข็งสุดๆที่ทำให้หนังหัวข้อนี้มองสนุกสนานเป็นตัวดารานำ ผู้แสดงนำฝ่ายหลักของเรื่องเป็น เอซ่า บัทเทอร์ฟีลด์ ดาราหนังวัยรุ่นที่เลื่องลือจากบทนำ อูโก้เก๋ ค้างเบรต์ ในเรื่อง Hugo เมื่อ 2 ปีให้หลัง นอกเหนือจากนั้นดาราสมทบที่อยู่รายล้อมเขา ยังมอบการแสดงที่ให้เร้าอารมณ์ก้าวหน้า ไม่ว่าจะเป็น แฮร์ริสัน ฟอร์ด, เบน คิงส์ลีย์, วิโอล่า เดวิส และก็ยังรวมทั้ง อบิเกล เบรสลิน ที่ออกเพียงแต่ไม่กี่ฉาก และก็ธีมหลักของเรื่องที่มิได้ย้ำไปที่ฉากแอ๊กชั่นหวือหวา หรือตื่นเต้นจนถึงตัวลอย PGSLOT

ซึ่งอาจมองว่าเป็นข้อด้อยที่ทำให้เรื่องราวไปไม่ถึงความระทึกใจอย่างแท้จริง แต่ว่าก็เป็นลักษณะเด่นที่ทำให้หนังเปลี่ยนแปลงมานำเสนอกลอุบายสำหรับเพื่อการรบ การใช้ความเฉลียวฉลาดความฉลาดสำหรับเพื่อการจัดการกับปัญหา รวมทั้งความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการจัดการกับสถานการณ์อารมณ์ที่ไม่แน่นอน ในจุดนี้ เอซ่า บัทเทอร์ฟีลด์ จัดว่ามีความก้าวหน้าทางการแสดงที่น่ากล่าวชม แสดงความมั่นคงยั่งยืนทางอารมณ์กระทั่งทำให้ผู้ชมรู้สึกได้ว่า เขานี่แหละที่จะสามารถเป็นผู้นำกองทัพแล้วก็เอาชนะศัตรูจากต่างดาวได้

แฮร์ริสัน ฟอร์ด, เบน คิงส์ลีย์ แล้วก็วิโอล่า เดวิส ก็ให้การแสดงที่สะดุดตาเช่นเดียวกัน ฟอร์ดยอดเยี่ยมสำหรับการแสดงความรู้สึกของหัวหน้า, คิงส์ลีย์ บางครั้งก็อาจจะไม่เด่นพอๆกับบุคคลอื่น แม้กระนั้นก็จัดว่าดีมากยิ่งกว่าเมื่อครั้งอยู่ใน Iron Man 3 ในขณะเดวิส แย่งซีนฟอร์ดดูเหมือนจะทุกซีนที่ปรากฏกันสองต่อสอง

ทางด้านการเล่าเรื่อง หนังเล่าได้บันเทิงใจและก็ฉับไว หากว่าในช่วงท้ายจะต่างจากเรื่องราวในหนังสือไปบ้าง แต่ว่าก็นับว่าอาจคอนเซปต์การนำเสนอความฉลาดของนักแสดงมาตั้งแต่ต้นได้ ตอนที่ฉากแอ๊กชั่นแม้ว่าจะมาน้อย แล้วก็ตื่นเต้นเล็กน้อย แต่ว่าก็โชว์ให้มองเห็นถึงวิธีพิเศษที่เลิศ แล้วก็น่าจะงามขึ้นไปอีกเมื่อถ่ายทำด้วยระบบ 3 มิติเช่นเดียวกับหนังเรื่องอื่น ส่วนรายละเอียดที่คงจะพรีเซนเทชั่นให้เยอะขึ้นเรื่อยๆอีกนิด

เป็นเรื่องราวการฝึกหัดใน Battle School เพราะหนังมิได้เล่าการแบ่งกลุ่มแต่ละกลุ่มว่ามีกลุ่มอะไรบ้าง ทำให้ฉากการต่อสู้ฉากหนึ่งในหนังที่นำแต่ละกลุ่มมาสู้กัน ก็เลยออกจะงงงวยว่ากลุ่มไหนแข่งขันกับกลุ่มไหน ก็แค่พรีเซ็นท์ให้มองเห็นความฉลาดสำหรับการจัดการกับปัญหาของผู้แสดงหลัก โดยในหนังสือได้เล่าถึงกลุ่มเอาไว้หลายทีม แต่ว่าที่เด่นๆจะมีเพียงแค่ไม่กี่กลุ่ม เป็นต้นว่า Salamander Army, Rat Army, Phoenix Army แล้วก็ Dragon Army เป็นต้น สล็อต

ความระทึกใจของหนังนับว่ายังทำเป็นไม่ค่อยดีนัก เพราะเหตุว่าอย่างที่บอกไป หนังมิได้ย้ำฉากแอ๊กชั่นหวือหวา รวมทั้งฉากแอ๊กชั่นที่ใหญ่ที่สุด ก็เป็นเพียงแค่ฉากเลียนแบบการรบเสมอเหมือนจริง มิได้ไปเฮ้วๆวิ่งลดไขมันซะขณะใด นั่งอยู่ที่เดิมกันหมดทุกคนเลย

โดยเหตุนี้ฉากแอ๊กชั่นก็เลยค่อนข้างจะนิ่งรวมทั้งมองบางเบา ไม่ถูกกับเรื่องราวที่เข้มข้นหัวข้อการวางแผนรบ รวมทั้งนอกเหนือจากหนังจะพรีเซ็นท์เคล็ดลับอันพราวแพรวสำหรับเพื่อการแก้ไขของนักแสดงนำหลัก ช่วงท้ายๆยังใส่รายละเอียดด้านศีลธรรมจรรยารวมทั้งความเป็นคน เพื่อเข้ามาเสริมอารมณ์ดราม่าให้เข้มข้นขึ้นอีกนิด ด้วยการหักมุมบางส่วนก่อนจบ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger games เกมgoogle