game house

game house

game house of the Dead ซีรีส์เกมอาร์เคดขวัญใจนักแม่นปืน รีวิว

game house

game house มั่นใจว่าคุณคนอ่านผู้คนจำนวนมากคงจะเคยมีประสบการณ์เดินเล่นห้างรวมทั้งแวะเล่นเกมตู้กันบ้างตามวาระอยู่แล้ว (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมเมอร์ที่อายุปีนป่ายขึ้นเลขสามมาเกินครึ่งอย่างนักเขียน) สมัยเก่าที่จะไปสู่ยุคมืดของเกมตู้บ้านพวกเราสักราวๆปี 1997 – 1999 ตอนนั้นร้านค้าเกมตู้ต่างรื่นเริงเต็มไปด้วยเกมใหม่ๆให้เล่นเยอะ ดังเช่น The King of Fighters ’98, Street Fighter III, Tekken Tag Tournament (ไฟท์ติ้งล้วนๆ) ทางเข้าxo

แล้วก็ที่เด่นไม่แพ้กันก็คือเกมแนวยิงปืนที่มี Virtua Cop ยืนพื้น รวมทั้ง Time Crisis ที่แปลกใหม่มากมายในสมัยนั้น (สักครู่เก็บไว้เล่าต่อครั้งหน้า) และก็หากว่าเอ่ยถึงเกมยิงปืนหรือ Shooting แนวยิงทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ขวางทาง ก็มีอยู่เกมหนึ่งที่นับว่าติดตรึงอยู่ในความจำของคนเขียนอย่างยิ่ง ก็อาจจะหนีไม่พ้น The House of The Dead ที่วันนี้พวกเราจะมาเอ๋ยถึงเกมนี้กันครับผม

อนึ่ง เนื้อหานี้มิได้ย้ำไปที่การเล่าเรื่องราวของเกม แต่ว่าจะกล่าวถึงความรู้สึกที่เคยได้สัมผัสในสมัยนั้นแล้วก็จุดแข็งของเกมว่าเป็นยังไง ให้คิดกล้วยๆว่าเสมือนสหายมาอวดเรื่องเกมให้ฟังนั่นแหละนะครับ และก็จะย้ำไปที่เวอร์ชั่นเกมตู้ เนื่องจากหากรวมเวอร์ชั่นอื่นด้วยก็น่าจะยาวไปหน่อย แม้กระนั้นจะมีกล่าวถึงอย่างคร่าวๆเพื่อซัมดูดซึมบรรยากาศในตอนนั้นกันสักนิดสักหน่อยครับผม

The House of the Dead

game house

สำหรับภาคแรกของเกมยิงแหลกเกมนี้เปิดตัวออกมาอย่างน่าดึงดูด จากในยุคนั้นที่เกมยิงสไตล์อาเคตเต็มไปด้วยเกมยิงผู้ที่สักแต่ว่าโผล่มาจนกระทั่งเต็มหน้าจอ และก็จะคนหรือผีส่วนมากโดนยิงนัดหมายเดียวก็ดับดิ้นสิ้นชีวันกันหมด แถมฉากในเกมโดยมากก็จะมีลักษณะเป็นเส้นตรงเส้นเดียวกันหมด ดูๆไปแล้วหลายเกมมันก็เช่นกันหมด แต่ว่าการมาของ The House of The Dead นี่แหละที่แปลงเรื่องพวกนี้ไป

ด้วยเหตุว่า The House of The Dead เป็นเกม Shooting ยิงปืนเกมแรกๆที่ใส่ระบบทางแยกแบบที่มิได้โผล่ขึ้นมาให้เลือกแบบชัดแจ้งทางที่ผู้เล่นจะได้ไปนั้นขึ้นกับว่าพวกเราได้ทำอะไรบ้างในเกมนั่นมากน้อยแค่ไหน ดังเช่นช่วยตัวประกันในจุดนั้นเสร็จ เกมก็จะพาพวกเราไปจุดนึง หรือหากช่วยไม่เป็นผลสำเร็จก็จะไปอีกจุดนึง หรือถ้าหากว่ามือแก่นแก้ว ยิงของในฉากแบบคลั่ง บางครั้งเกมก็พาพวกเราไปยังทางลับที่นึกไม่ถึงได้ด้วย

แถมด้วยตัวศัตรูในเกมก็ค่อนจะมีเอกลักษณ์มากมาย มิได้มีแต่ว่าพวกซอมบี้ทึ่มๆเดินมาตบพวกเราสิ่งเดียว แถมพวกผีบ้าโดยมากนี่ก็ยิงนัดหมายเดียวไม่ตาย จำต้องซ้ำหลายนัดหมายกว่าจะตาย แม้ว่าจะยิงหัวบางเวลาก็จำเป็นต้องซัดไปเสียสองสามนัดหมาย รวมทั้งยังมีศัตรูหลายหมวดหมู่ อีกทั้งแบบตัวใหญ่ถือถังทุ่มใส่ ตัวเล็กคล่องแคล่วแถมอึดมากมาย ที่ถ้าหากว่าไม่แม่นจริงก็เก็บมันได้ตรากตรำ จัดเป็นเกมที่ท้าความสามารถคนเล่นมากในรอบแรกๆแถมบางครั้งกลับมาเล่นก็ดันไปพบทางใหม่ที่ไม่เคยมาอีก กำเนิดความรู้สึกสดใหม่ดูเหมือนจะทุกครั้งที่กลับมาเล่นเลย

รวมทั้งที่เป็นเอกลักษณ์มากมายก็คือเหล่าบอสในเกม ที่จะอิงชื่อตามหน้าไพ่ทาโรต์แล้วก็มีเอกลักษณ์น่าจำอย่างที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบอสประจำเกมอย่าง The Magician ที่มีบทโผล่มาให้มองเห็นในภาคข้างหลังก็โคตรโก้ แถมยังมีแนวทางปราบที่จะต้องยิงให้ตรงประเด็นอ่อนก่อนจะโดนจู่โจมด้วย สำหรับปี 1996 นี่นับว่าเป็นเกมยิงปืนที่แหวกออกมาจากเดิมและไม่ราวกับคนใดกันในยุคนั้นทีเดียว โหลดสล็อตxo

อีกหนึ่งเรื่องที่ผู้คนจำนวนมากคงจะคิดออกเป็น เกมภาคแรกเคยถูกเพียงพอร์ทลงเครื่อง PC ด้วย ยุคเด็กๆในช่วงเวลานั้นคนใดกันแน่เอาเกมนี้มาลงในคาบเรียนคอมพิวเตอร์นี่นับว่าเป็นวีรบุรุษผู้กู้โลกอย่างยิ่งจริงๆ และก็แน่ๆว่าต้องมีคนไม่ใช่น้อยแก่งแย่งต้องการยืมแผ่นกลับไปอยู่บ้านกันเกือบจะทั้งหมดอย่างยิ่งจริงๆ

The House of The Dead 2

game house

ภาคต่อที่ตามมาในปี 1998 แต่ว่าในบ้านพวกเราบางครั้งก็อาจจะหาตู้เล่นได้ยากสักนิดสักหน่อยเนื่องจากจะอยู่ตามห้างใหญ่ๆอย่าง World Trade Center (หรือห้าง Central World ในขณะนี้) หรือเซ็นทรัลบางนา หรือที่อื่นๆแล้วแต่บุญแต่กรรม เนื่องจากว่าร้านค้าตู้เกมเจ้าใหญ่ในยุคนั้นอย่าง Galaxy มิได้นำเข้ามา แต่ว่าถ้าได้พบแล้วเคยได้เล่น เวอร์ชั่นเกมตู้ บอกเลยว่านั้นนับว่าเป็นบุญเป็นอย่างมาก เพราะเหตุว่าในภาคนี้จัดว่าเป็นภาคที่ก้าวกระโจนอย่างยิ่งในหลายๆอย่าง จนกระทั่งนับได้ว่าเป็นภาคในตำนานเลย

เริ่มสิ่งแรกก่อนเป็นกราฟฟิค ที่ถ้าหากมาดูในสมัยปัจจุบันพวกเราจะมีความเห็นว่ามันไกลห่างกับคำว่าเหมือนจริงไปไกลมากอยู่ แต่ว่าในยุคนั้นบอกเลยว่าภาพเท่านี้เป็นงามมากมายๆรวมทั้งหากว่าเทียบกับภาคแรกนี่เป็นคนละเรื่องเลย ซึ่งตัวเกมใช้กราฟฟิคเอนจิ้น Naomi ตัวใหม่ปัจจุบันที่ทำให้สามารถสร้างภาพที่สวยออกมาได้อย่างน่าทึ่ง(อีกหนึ่งเกมที่ใช้เอนจิ้นนี้ในยุคนั้นเป็น Dead or Alive 2 และก็แน่ๆว่างามกระโจนมาจากภาคแรกคนละโยชน์เช่นกัน) ยุคนั้นที่คนเขียนได้เห็นภาพของเกมนี้เป็นครั้งแรก บอกเลยว่าตลึงจริงๆ slotxo

อย่างถัดมาเป็นเกมการเล่นในภาคนี้ขยับสเกลมาจากคฤหาสน์ทดสอบที่มีผีเยอะไปหมด มาเป็นผีดิบบุกเมือง ทำให้หลายๆอย่างมันมองระทึกเพิ่มมากขึ้น ศัตรูก็มีหลายแบบอย่างมากยิ่งขึ้น แถมบอสที่ขนาดใหญ่ขึ้น อลังขึ้นกว่าเดิม ทำให้การต่อสู้ของบอสในเกมมันน่าตื่นตาตื่นใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ(แต่ว่าอาจขอละเว้นเจ้า Tower ในรอบลำดับที่สองเอาไว้หน่อย ด้วยเหตุว่าตายง่ายอย่างมาก) แน่ๆว่าระบบทางแยกของเกมก็ยังอยู่ดังเดิม และก็ยังแบ่งย่อยไปได้มากกว่าเดิมอีกหลายชั้น นับว่าเป็นเกมยิงปืนที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมในหลายๆด้านกว่าภาคเก่าทีเดียว

โชคร้ายที่ภาคนี้ตั้งอยู่ให้เล่นไม่ค่อยนานนัก เนื่องจากหายไปก่อนจะถึงเวลาอันควรจะด้วยเหตุว่าการกวาดล้างตู้เกมต่างๆในสมัยนั้น แต่ว่าก็ยังดีที่มีการพอเพียงร์ทเกมลงในเครื่อง PC ที่ทำให้เกิดอาการชาวไทยผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเพียงพอจะหามาเล่นกันได้บ้าง แถมในเวอร์ชั่น PC จะมี Original Mode ที่เก็บสะสมไอเท็มแปลกๆเอาไว้ใช้ในเกมได้จำนวนมาก ดังเช่นเปลี่ยนแปลงโมเดลผู้เล่น ปืนพิเศษแล้วก็อื่นๆที่มีให้เลือกเล่นมากมาย แถมภายหลังจากนี้ก็มีเกมภาคพิเศษในชื่อ The Typing of the Dead คราวเปลี่ยนแปลงจากเล็งปืนเป็นการพิมพ์ดีดแทน ประดิษฐ์สุดๆ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger gam roblox game dress up games ocean game 2 player games