เกมส์ สร้าง บ้าน pc

เกมส์ สร้าง บ้าน pc

เกมส์ สร้าง บ้าน pc รีวิว Cities: Skylines เกมสร้างเมืองแห่งทศวรรษ

เกมส์ สร้าง บ้าน pc

เกมส์ สร้าง บ้าน pc Cities: Skylines (2015) เป็นเกมสร้างเมืองที่ปรับปรุงโดย Colossal Order (CO) ค่ายเกมเล็กๆจากประเทศฟินแลนด์ CO ที่ไม่เฉพาะแต่มีบุคลากรเพียงแต่ 15 คนเพียงแค่นั้น ผลงานเกมในสมัยก่อนก็เป็นเพียงแต่เกม traffic simulation เล็กๆที่ชื่อว่า Cities in Motion ที่เกือบจะไม่มีผู้ใดรู้จัก

แต่ว่าภายหลัง “a colossal failure” ความไม่ประสบผลสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของ SimCity (2013) ที่ทำลายเฟรนไชต์เกมสร้างเมืองอายุ 25 ปีนี้อย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้ผู้เล่นจะต้องสร้างเมืองในแผนที่ขนาดเล็กๆบังคับเล่นออนไลน์ตลอดระยะเวลาในขั้นแรกๆของการจำหน่าย และไม่อนุญาตให้ผู้เล่นแก้ไข assets ในเกมได้ ทางเข้าxo

Cities: Skylines ก็ผงาดขึ้นมาเป็นเกมสร้างเมืองสมาชิกใหม่ยอดนิยมอย่างเร็วเพราะเหตุว่ากราฟฟิก 3D ที่ลื่นไหล แผนที่ขนาดใหญ่ แล้วก็ระบบส่งเสริม modding community ที่ให้ผู้เล่นสามารถปรับปรุงแก้ไขเกมได้อย่างไม่ยากเย็น สานฝันผู้เล่นเกมสร้างเมืองทั่วทั้งโลกที่คอยเกมสร้างเมืองดีๆมาแทนที่ SimCity 4 (2003) ได้เสียครั้ง

ในตอน 3 เดือนที่ผ่านมาคนเขียนได้กลับมาเล่น Cities: Skylines อีกรอบรวมทั้งเจอหลักสำคัญชักชวนคุยที่น่าดึงดูดหลายเรื่อง ก็เลยฉวยโอกาสนี้ทวนการเปลี่ยนแปลงของเกมสร้างเมือง ชักชวนคุยข้อความสำคัญที่น่าดึงดูด รีวิวเกมสร้างเมืองนี้กันอีกทีในมุมมองที่กว้างขึ้น

3 ปี “Games-as-a-Service” ของ Cities: Skylines

เกมส์ สร้าง บ้าน pc

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญของอุตสาหกรรมเกมในรอบ 20 ปีที่ล่วงเลยไปเป็นการเปลี่ยน business model จากการพัฒนาแล้วขายเกมเป็นครั้งๆแล้วจบไป สู่การพัฒนาเกมเพื่อสามารถขาย “ส่วนเสริม” ถัดไปได้เรื่อย“Games-as-a-Service” เป็นแนวความคิดการมองเกมว่าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ แม้กระนั้นเป็นบริการที่ผู้เล่นสามารถชำระเงินให้กับเกมได้ตลอดการเล่น ในตอนต้นปี 2000 แนวทางการขาย DLC เริ่มเข้ามาแทนที่ expansion pack แบบเดิม

3 ปี พลังมวลมหา “Modders”

บริษัทเกมเริ่มหาเงินจาก extra content นิดๆหน่อยๆอาทิเช่นปืนใหม่ แผนที่ใหม่ โหมดเกมใหม่ แต่ ถึงแม้จุดเด่นของ Games-as-a-Service เป็นแนวทางการทำตีราคาให้เกม​ “แบบเริ่ม” (standard price) มิได้มากขึ้นถึงแม้เงินลงทุนการพัฒนาเกมจะสูงมากขึ้นทุกปี

ให้โอกาสให้ผู้เล่นตกลงใจเลือกรวมทั้งจ่ายซื้อ content จากที่ตัวเองอยากได้ แต่ว่าคำวิจารณ์สำคัญเป็น Games-as-a-Service บางทีอาจสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ผลิตเกมเลือก content นิดหน่อยมาขายแยกในตอนหลังแม้ว่าจะต้องเป็นสิ่งที่มากับเกมเวอร์ชั่นวางขายตั้งแต่ต้น

สำหรับ Cities: Skylines อุปสรรคสำคัญของเกมเวอร์ชั่นแรกเป็น features ต่างๆในเกมมีน้อยเกินความจำเป็นมากมายเมื่อเทียบกับซีปรี่ย์ SimCity ในสมัยก่อน ได้แก่การขาดระบบตอนกลางวัน-ยามค่ำคืนและก็หายนะ แต่ว่าในตอน 3 ปีที่ล่วงเลยไปค่ายเกมเล็กๆที่นี้ก็เบาๆเพิ่ม features ที่หายไปด้วย DLC ที่ตามมาในคราวหลัง ตัวอย่างเช่นการเพิ่มระบบตอนกลางวัน-ตอนกลางคืนในส่วนเสริม After dark ที่มากับระบบธุรกิจบังกะโลและก็ธุรกิจช่วงเวลากลางคืน เพิ่มระบบภัยพินาศที่มากับระบบการจัดการภัยพินาศใน Natural Disasters และก็ปัจจุบันกับ slotxo

Park Life ที่ผู้เล่นสามารถจัด zoning สวนสาธารณะได้ ทำให้การออกแบบสวนสาธารณะในเกมมิได้เป็นเพียงแค่การตกแต่งเพื่อความสวยสดงดงามของเมืองเฉยๆแต่ว่าส่งผลกับค่าการดำรงชีวิตต่างๆของสามัญชนจริงๆรวมทั้งยังเป็นแหล่งรายได้ใหม่ให้กับเมืองได้อีกด้วย จุดที่เคยเป็นข้อผิดพลาดเดิมของ Cities: Skylines ทยอยได้รับการปรับปรุงแก้ไข แถมยังทำเป็นดีมากกว่า ด้วยเนื้อหาที่มากกว่า การกลับมาเล่นเกมนี้อีกรอบในรอบ 3 ปีก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับได้เล่นเกมใหม่อย่างกับเป็นภาคต่ออย่างยิ่งจริงๆ

หากแม้ผู้เล่นนิดหน่อยจะวิภาควิจารณ์ว่า DLC ต่างๆกลุ่มนี้จะต้องมีมาตั้งแต่เกมเริ่มวางขาย แต่ว่าคนเขียนกลับลงความคิดเห็นว่า เกมจากบริษัทเล็กๆที่มีปรับปรุงในสมัยเริ่มเพียงแต่ 15 คน กับราคาเกมที่ถูกกว่าเกมฟอร์มยักษ์เกือบจะเท่าตัวนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่ Colossal Order จะสามารถปรับปรุง Cities: Skylines ให้มี features มากมายพอๆกับเกมที่มาจากค่ายเกมขนาดใหญ่อย่าง Maxis ด้วยทรัพยากรคน เวลา แล้วก็งบประมาณที่จำกัด นอกนั้น ประเด็นหลักของ Cities: Skylin

es DLCs เป็นการที่ผู้พัฒนาเกมมิได้เจตนาขาย “assets” ของเกมราวกับ DLC จำนวนมาก (ปืนใหม่, แผนท่ีใหม่ฯ) แต่ว่าเป็นเน้นย้ำขาย “features” ที่มากขึ้นของเกม features ที่ผู้เล่นทั่วๆไปไม่สามารถที่จะสร้างเองได้ รวมทั้งยังเป็น features ที่เปลี่ยนแปลงระบบการเล่นอย่างมีความนัยยะสำคัญ

เกมส์ สร้าง บ้าน pc

Games-as-a-Service สำหรับ Cities: Skylines ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกว่านี่ไม่ใช่การตั้งใจขาย content อย่างชุ่ย แม้กระนั้นเป็นการพัฒนาเกมให้มีความลุ่มลึกแล้วก็สลับซับซ้อนขึ้นโดยตลอดราวกับ expansion pack ของเกมในสมัยก่อน ส่วน assets ในเกมอาทิเช่นอาคารใหม่ ถนนหนทางแบบใหม่ ให้เกิดเรื่องที่ผู้เล่นสามารถสร้างรวมทั้งแลกกันได้เองอย่างสบายผ่าน Steam Workshop

หนึ่งในแบบอย่างที่โชคร้ายที่สุดเป็นการล่มสลายของ GTA modding community ที่ผู้แทนจำหน่าย Take-Two ถึงกับข่มขู่ฟ้องร้องคดีกลุ่มออกแบบโปรแกรมสำหรับปรับปรุงเกมที่ชื่อว่า OpenIV ซึ่งในอดีตกาลผู้เล่นทั่วๆไปสามารถแก้ไขเกม GTA ของตนได้มากมาย อีกทั้งรถยนต์ใหม่ เสื้อผ้าใหม่ อาวุธใหม่ รวมทั้งต้นแบบการเล่นใหม่ๆอย่างเช่น GTA Online ที่ผลิตจากเกมภาค

San Andreas แม้กระนั้นปัจจุบันนี้ GTA เปลี่ยนเป็นเกมที่ผู้เล่นทั่วๆไปไม่สามารถที่จะแก้ไขเกมของตนได้อีกต่อไป content อย่างยานพาหนะใหม่ ปืนใหม่ แปลงเป็นตัวเลือกไม่กี่อย่างดังที่ผู้พัฒนาวางแบบแล้วก็ขายใน GTA V Online สล็อตxo

แม้ว่าจะไม่บังคับผู้เล่นให้ชำระเงินซื้อเป็น DLC ตรงๆแต่ว่าด้วยค่าผลิตภัณฑ์ในเกมที่สูงมากมายๆประกอบกับภารกิจใหม่ในเกมที่ยากเยอะขึ้น ท้ายที่สุดผู้เล่นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็จำเป็นต้องยอมซื้อ Shark Cash Cards เพื่อนำเงินมาซื้อยานพาหนะใหม่และก็อาวุธใหม่มาช่วยทำภารกิจให้เสร็จ

เมื่อเปรียบกันพวกเราจะพบว่า Cities: Skylines เป็นเพียงแค่ไม่กี่เกมที่เกื้อหนุน modding community อย่างเต็มเปี่ยม ทาง Games-as-a-Service ของ Cities: Skylines ที่เน้นย้ำปรับปรุง features ของเกม ปลดปล่อยให้ผู้เล่นสร้าง assets ใหม่แล้วแลกกันเองได้อย่างอิสระ โดยไม่เจตนาขัดขวางเพื่อเหตุผลทางธุรกิจ ทำให้ปัจจุบันนี้ Steam Workshop ของเกม Cities Skylines

มี items ที่ผู้เล่นทำคุ้นเคยรวมทั้งเปิดให้ดาวโหลดน์กันฟรีๆมากยิ่งกว่า 150,000 ชิ้น ซึ่งมิได้มีเพียงแค่ assets ในเกมอย่างอาคารบ้านช่องหรือของของตกแต่งเมืองอย่าง ต้นไม้ รั้ว อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่ายังรวมทั้งอุปกรณ์แปลง gameplay ของเกม อาทิเช่น Traffic Manager ที่ให้ผู้เล่นสามารถเขียนกฎไฟจราจรได้เอง, Find It ที่ผู้เล่นสามารถค้นหา assets ในเกมด้วยการพิมพ์ชื่อเรียกได้โดยทันที หรืออย่าง Surface Painter ที่ช่วยทำให้ผู้เล่นสามารถเก็บเนื้อหาผิวของเกมได้อย่างง่ายดาย ฯลฯ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger gam roblox game dress up games ocean game 2 player games