game of thrones 1

game of thrones 1

game of thrones 1  จากสงครามดอกกุหลาบ (1455 -1485) ของอังกฤษ

game of thrones 1

game of thrones 1 ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า Game of Thrones เป็นซีรีส์ที่ฉายทางโทรทัศน์ที่เหมาะสมที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก เป็นซีรี่ส์ที่มีคู่รักรอติดตามเยอะที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก เป็นซีรี่ส์ที่มีการลงทุนเยอะที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก เพราะเหตุว่ามีเรื่องมีราวราวที่รื้นเริงให้ภาพแบบในตอนยุคกลาง มีความแฟนตาซีสูง ฉากแอ็คชั่นงดงามมีบทที่น่าดึงดูด เริ่มฉายทางช่อง HBO ในปี 2011 บ่อยมาซึ่งจะจบใน Season ที่ 8 ปี 2019 นี้ โหลดสล็อตxo

ซีรีย์ ผลิตจาก A Song of Ice and Fire บทกลอนของ George R. R. Martin โดยได้แรงจูงใจสำหรับในการเขียนจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในประว่ากล่าวศาสตร์ของอังกฤษเป็น Wars of the Roses (1455 -1485) หรือการสู้รบกุหลาบ ซึ่งในวันนี้ผมมิได้มาเล่าย่อหรือเหตุสำคัญที่เกิดขึ้นใน Game of Thrones แต่ว่าจะมาขอขยายความถึง การรบกุหลาบ ที่มิได้แปลว่าเป็นการสู้รบที่เอากุหลาบมาสู้กัน แม้กระนั้นเป็นการศึกชิงราชบัลลังก์อังกฤษ ซึ่งผมจะมาสรุปถึงการรบกุหลาบแบบสั้นๆและก็เข้าใจง่ายดังต่อไปนี้ครับผม

ปัจจัยโดยปกติ

game of thrones 1

Wars of the Roses (1455 -1485) เป็นสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษระหว่างตอนปีคศ 1455 ถึง 1485 เป็นการสู้รบที่เกิดขึ้นภายหลังจากการสู้รบร้อยปี (The Hundred Years War 1337 – 1453 อังกฤษกับประเทศฝรั่งเศสทำศึกสงครามกันเพื่อกษัตริย์ประเทศฝรั่งเศสเรียกร้องสิทธิ์ขึ้นครองบัลลังก์ประเทศฝรั่งเศส โดยมีอังกฤษเข้ามาเกี่ยวเนื่อง) สิ้นสุดลงได้แค่เพียง 2 ปี มีมูลเหตุสำคัญมาจากการฉกชิงกันระหว่างสองเชื้อสายเพื่อขึ้นดูแลอังกฤษเป็น slotxo

เชื้อสายแลงติดอยู่สเตอร์ (House of Lancaster) ซึ่งใช้กุหลาบสีแดงเป็นเครื่องหมายประจำเครือญาติ กับสกุล ยอร์ค (House of York) ซึ่งใช้กุหลาบสีขาวเป็นเครื่องหมายประจำเครือญาติ ด้วยเหตุนั้นกุหลาบสีขาวได้สีแดงก็เลยแปลงเป็นเครื่องหมายของทั้งคู่เครือญาติรวมทั้งเมื่อมีการรบกันก็เลยเรียกการสู้รบคราวนี้ว่าการรบกุหลาบไปโดยปริยาย

เหล่าเจ้าขุนมูลนายของทั้งคู่เชื้อสายนำกองทัพของตนเข้าต่อสู้กันการศึกคราวนี้สร้างผลกระทบกระเทือนต่อชีวิตและก็เงินของมนุษย์อีกทั้งอังกฤษ ราชบัลลังก์อังกฤษในตอนนั้นถูกเปลี่ยนกันขึ้นมาครองบัลลังก์ระหว่างสองเครือญาติ ต่อให้มีการดูแลโดยระบอบสภานิติบัญญัติสุดแต่ละเสื้อผ้าก็ชอบตกภายใต้อิทธิพลของเครือญาติที่เป็นข้างชนะ ก่อนการศึกกุหลาบจะสิ้นสุดลงพระผู้เป็นเจ้าริชาร์ดที่ 3 ที่เชื้อสายเอาขึ้นดูแลอังกฤษ แต่ว่าแล้วหลังจากนั้นก็ถูกฆ่าจากการรบที่ทุ่งบอสวอร์ส (Bosworth)

ผลของการศึกกุหลาบ

game of thrones 1

การศึกสิ้นสุดลงในปี 1485 เป็นระยะเวลา 30 ปี โดยเฮนรี่ ทิวดอร์ (Henry Tudor) หัวหน้าข้างเชื้อสายแลงติดอยู่สเตอร์เป็นผู้ชนะ แล้วทำตั้งวงศ์สกุลใหม่ขึ้นมาดูแลอังกฤษเป็นวงศ์สกุลทิวดอร์ ท่านใช้ชื่อใหม่ว่า พระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่ที่ 7 (Henry VII 1485 – 1509)

เจ้าขุนมูลนายที่ส่งเสริมทั้งคู่เครือญาติเสียชีวิตไปจำนวนไม่ใช่น้อย แต่ว่าในเวลาเดียวกันกษัตริย์องค์ใหม่ภายใต้วงศ์สกุลทิวดอร์สามารถปรับปรุงระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ที่มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นมีอำนาจเหนือเจ้าขุนมูลนายทั้งสิ้น มีการลดอำนาจและก็สิทธิเจ้าขุนมูลนายอย่างมากมายซึ่งต่างกับตอนยุคกลางที่คุณนามีอำนาจมากมายก่ายกองกษัตริย์ช่วยเหลือระบบเจ้าหน้าที่รัฐมีการเรียบเรียงการปกครองใหม่ทั้งนำสถาบันกษัตริย์ให้เป็นศูนย์รวมหัวใจแล้วก็เป็นเครื่องหมายของชาติ

พระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่ที่ 7 เข้าไปมีอำนาจสำหรับในการบริหารราชการแคว้น ซึ่งตอนแรกเคยตกอยู่ในอำนาจของเจ้าขุนมูลนายในยุคกลาง ซึ่งคราวนี้มีการ ส่งเสริมจากพสกนิกรคนประเทศอังกฤษโดยธรรมดา ซึ่งมั่นใจว่าประชากรเหนื่อยหน่ายกับการปกครองของคุณนานั่นเอง

มีการลดจุดสำคัญของศาสนาลงโดยยิ่งไปกว่านั้นศาสนาคริสต์จักรโรมันคาทอลิกซึ่งถัดมาในวันหลัง ยุคพระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่ที่ 8 1 509 – 1 547 ได้มีการเปลี่ยนแปลงศาสนาในอังกฤษขึ้นโดยก่อตั้งนิกายแอตระหนี่ลิคัน (Anglican Church)

นอกเหนือจากนี้ยังมีการปรับปรุงการศาลการตัดสินโทษความใหญ่ๆต้องขึ้นกับอำนาจของรัฐบาลกึ่งกลางโดยมีลูกขุนพิจารณาคดี กษัตริย์มีอำนาจสำหรับการบัญญัติกฎหมาย มีการบัญญัติกฎหมายใหม่ๆโดยทอดทิ้งถึงจารีตแบบเก่าๆ ทางเข้าxo

ราชบัลลังก์อังกฤษสมัยใหม่มีการผสานรอยร้าวระหว่างเครือญาติแลงติดอยู่สเตอร์กับเครือญาติยอร์คเข้าด้วยกันโดยการใช้แนวทางอันดั้งเดิมแม้กระนั้นทรงอำนาจเป็นการอภิเษกสมรสระหว่างพระผู้เป็นเจ้าเฮนรี่ที่ 7 จาก แลงค้างสเตอร์ หรือ ทิวดอร์ กับเจ้าฟ้าหญิงอลิซาเบธที่เครือญาติยอร์ค Elizabeth of York

สรุป

การศึกกุหลาบเป็นสงครามกลางเมืองช่วงชิงราชบัลลังก์กันระหว่างสกุลแลงค้างสเตอร์กับเครือญาติยอร์ค ซึ่งใช้เครื่องหมายเป็นรูปกุหลาบ สีแดงแล้วก็สีขาวเป็นเครื่องหมายประจำเชื้อสายเป็นลำดับ การทำศึกใช้รบ 30 ปี โดย พระราชโอรสเฮนรี่ ทิวดอร์ จากเชื้อสายแลงติดอยู่สเตอร์เป็นข้างชนะ ผลจากการรบทำให้มีการฟื้นฟูอำนาจของพระเจ้าแผ่นดิน เป็นการแต่งตั้งระบบประชาธิปไตยยุคสมัยใหม่ของอังกฤษ เป็นการฟื้นฟูสถานภาพของพระเจ้าอยู่หัวของอังกฤษ แล้วก็สร้างความรักชาติมากขึ้นเรื่อยๆ

เรื่งราวของซีรีย์ Game of Thrones จะเดินเรื่องยังไงหรือมีเรื่องมีราวราวที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การทำศึกกุหลาบของอังกฤษมากน้อยแค่ไหน ประเด็นนี้ผมเองก็ไม่บางทีอาจรู้ได้ ด้วยเหตุว่ายังมิได้ดูละครซีรี่ย์ประเด็นนี้เลย ส่วนผู้ที่ดูละครซีรี่ย์ประเด็นนี้แล้วถูกใจเช่นไร หรือมีความรู้ความสามารถเสริมจากซีรีย์หัวข้อนี้ยังไง สามารถเขียนมาเล่าแล้วก็เสนอแนะไว้ในที่นี้ได้ จะเป็นบุญคุณอย่างมากครับผม

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger gam roblox game dress up games ocean game 2 player games