rpg game

rpg game

rpg game ความหมายของเกม RPG และแนะนำเกมน่าเล่น ประจำปี 2021

rpg game

rpg game เกมเล่นตามหน้าที่ หรือ เกมอาร์พีจี (อังกฤษ: Role-playing game: RPG) เป็นเกมชนิดหนึ่งที่ผู้เล่นสมมุติเล่นบทเป็นตัวละครหนึ่งในเกม โดยเล่นตามกฎกติกาของเกมผ่านการป้อนคำบัญชาแล้วก็เลือกข้อจำกัดที่เกมระบุมา โดยผลสรุปที่เกิดจะต่างกัน ตามข้อตกลงที่เลือก โดยเกมบางทีก็อาจจะเป็นอีกทั้งลักษณะ การเล่นโดยเขียนในกระดาษ วิดีโอเกมหรือคอมพิวเตอร์เกมก็ได้ เกมสล็อต

ในสมัยแรกๆเกมเล่นตามหน้าที่จะเป็นรูปแบบของเกมบอร์ด ที่ผู้เล่นจะแบ่งข้างเป็นสองฝ่าย ข้างหนึ่งจะเป็นหัวหน้าในเกม ปฏิบัติหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆผ่านบอร์ดในเกม เวลาที่ผู้เล่นอีกข้างจะเป็นผู้เล่นจำเป็นต้องสร้างเนื้อสร้างตัวละครแล้วก็ทอยเต๋าระบุค่าต่างๆรวมทั้งประพฤติตามกฎต่างๆอาทิเช่น การเสวนาหาข้อมูล, การต่อสู้กับตัวประหลาด, การเก็บวัตถุรวมทั้งอาวุธ, เก็บสะสมค่าประสบการณ์และก็เลื่อนระดับ (เลเวล)

ข้อดีที่ทำให้เกมเล่นตามหน้าที่เป็นที่นิยม ด้วยเหตุว่าเกมเล่นตามหน้าที่จะมีอิสระในกฎข้อตกลง ทำให้การเล่นในแต่ละครั้งจะแปรไปขึ้นกับที่หัวหน้าเกมเลือก เกมเล่นตามหน้าที่แบบบอร์ดยอดนิยมในต่างถิ่นมีมากมาย แต่ว่ายอดนิยมเยอะที่สุดเป็น ดันเจี้ยนส์แอนด์ดราก้อน รวมทั้ง วอร์แฮมเมอร์

เมื่อถึงสมัยที่เครื่องเกมคอมพิวเตอร์รวมทั้งวิดีโอเกมเริ่มเข้ามามีหน้าที่เยอะขึ้น เกมเล่นตามหน้าที่หลายๆเกมก็ปรับปรุงเปลี่ยนมาเป็นวิดีโอ

เกมแนวเล่นตามหน้าที่ โดยยังคงลักษณะเดิมของตัวเกมไว้ อาทิเช่น การให้ผู้เล่นก่อร่างสร้างตัวละครขึ้นเอง การต่อสู้ที่อ้างอิงแนวทางทอดลูกเต๋า แล้วก็อิสระในเกม แต่ว่าเมื่อความนิยมชมชอบเกมเล่นตามหน้าที่ได้เข้าในประเทศประเทศญี่ปุ่นได้กำเนิดเกมเล่นตามหน้าที่แบบประเทศญี่ปุ่นขึ้น หรือที่เรียกว่า คอนโซล-โรลเพลย์อิงเกม (Console-Roleplaying Game) ซึ่งจะลดความอิสระสำหรับในการเล่นลง แต่ว่าจะเสริมรายละเอียดที่เรื่องราวแล้วก็นักแสดงให้มากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเกมของฝั่งอเมริกาจะเรียกว่า คอมพิวเตอร์-โรลเพลย์อิงเกม (Computer-Roleplaying Game) และก็ข้างเกมบอร์ดก็ถูกเรียกว่า เทเบิ้ลทอป-โรลเพลย์อิงเกม (Tabletop-Roleplaying Game)

ในขณะนี้คำจัดแจงความของคำว่า เกมเล่นตามหน้าที่ หรือ RPG นั้น ในฝั่งประเทศแถบทวีปเอเชียจะซึ่งก็คือ เกมที่มีการเก็บค่าประสบการณ์, การต่อสู้กับอสูรกาย, ฉากต่อสู้แบบเปลี่ยนฉากจากฉากสนาม และก็เรื่องราวที่สวยสดงดงามรวมทั้งรื้นเริง แม้กระนั้นในเกมฝั่งอเมริกาจะซึ่งก็คือ เกมที่มีเสริภาพสำหรับในการเล่น, การสรรค์สร้างผู้แสดงได้ตามปรารถนา

ในประเทศไทย นักเล่นเกมคอมพิวเตอร์นิดหน่อยเรียกเกมเล่นตามหน้าที่บนเครื่องคอมพิวเตอร์และก็เครื่องคอนโซลว่า เกมภาษา เหตุเพราะ ผู้เล่นคิดว่าเกมเล่นตามหน้าที่มีใช้การเลือกคำบัญชา ผ่านบทสำหรับพูดของผู้แสดง (ในขั้นแรกเป็นภาษาประเทศญี่ปุ่น) ในการดำเนินเกม

ในขณะนี้ถึงแม้เกมเล่นตามหน้าที่บนเครื่องคอมพิวเตอร์รวมทั้งเครื่องคอนโซลยังเป็นที่ชื่นชอบ แต่ว่าก็ยังมีการขายเกมเล่นตามหน้าที่แบบบอร์ดอยู่

เกมเล่นตามหน้าที่แบบเกมบอร์ดยอดนิยมในตอนนี้เช่น ดันเจี้ยนส์แอนด์ดราก้อน รวมทั้ง วอร์แฮมเมอร์ เกมเล่นตามหน้าที่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ยอดนิยมในตอนนี้ดังเช่นว่า เดียอาโบล และก็ ดิเอลเดอร์สคคอยลส์ เกมเล่นตามหน้าที่ของเครื่องคอมโซลยอดนิยมในขณะนี้ยกตัวอย่างเช่น ไฟนอลแฟนตาซี รวมทั้ง ดราก้อนเควสต์ xo

Undertale (219 บาท)

rpg game

เกมอินดี้ RPG ในตำนานที่เคยเป็นกระแสมีชื่อเสียงอยู่ระยะหนึ่งเมื่อหลายปีที่ผ่านมา และก็ยังมีเกมเมอร์ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยนำเกมนี้กลับมาเล่นอยู่เรื่อยเนื่องจากวิธจัดการเกมนี้ มีอีกทั้งแนวทางเล่นแบบไม่ฆ่าผู้ใดกันแน่เลยหรือไล่ฆ่าจนถึงหมดก็ได้, บทสนทนาของผู้แสดงต่างๆในเกมมีความเด่นรวมทั้งครึกครื้น มีหลายฉากจบโดยขึ้นกับการเล่นและก็สานชมรมกับนักแสดงต่างๆด้านในเกมด้วย

โดยในตอนนี้ Toby Fox ผู้พัฒนาเกมก็อัพเดทตัวเกมให้บางฉากที่มองไม่สมเหตุผลในเวอร์ชั่นแรกๆอย่างเช่น ฉากที่จำต้องต่อสู้กับบอสใหญ่แล้วถ้าเกิดพวกเราแพ้ เกมจะปิดตนเองอัตโนมัติแล้วเปิดกลับมาสู้บอสอีกมิได้ จวบจนกระทั่งจะไปปิดเกมที่รันอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง (ซึ่งล้อกับเรื่องราวในเกม) ด้วย Task manager แล้วเปิดเกมใหม่

สำหรับ Undertale นี้เป็นเกมอินดี้ที่มิได้รับประทานสเปคอะไรมากมาย โน๊ตบุ๊คสมัยเก่าราว Intel Core รุ่นที่ 3 ก็ยังเปิดมาเล่นได้สบายๆแล้วก็เรื่องราวก็มีความสะดุดตาสลับซับซ้อน และก็มีภาคต่ออย่าง Deltarune ที่เปิดให้โหลดมาเล่นได้แล้วทั้งยัง PC, macOS, Nintendo Switch รวมทั้ง PlayStation 4 ซึ่งถ้าหากคนใดกันแน่ต้องการหาเกม RPG ที่ผิดแผก รวมทั้งได้รับเสียงสรรเสริญจากสื่อเมืองนอกล้นหลาม ก็ชี้แนะให้ทดลองซื้อ Undertale มาบันเทิงใจมอง

STAR WARS Jedi: Fallen Order (1,299 บาท)

rpg game

STAR WARS Jedi: Fallen Order เป็นการเล่าเรื่องราวของจักรวาล STAR WARS ผ่านสายตาของพาดาวัน Cal Kestis ที่กบดานปฏิบัติงานเก็บขยะอยู่ในดาวบราคค่า โดยเรื่องราวจะเป็นตอนๆ 5 ปีภายหลังจากการไล่ฆ่าเหล่าเจไดครั้งใหญ่โดยฝั่งจักรวรรดิกาแลคติค ซึ่งเจ้าตัวก็จะต้องใช้ฟอร์สของตนช่วยสหายที่ตกอยู่ในอันตรายเนื่องจากว่า Second Sister กับ Ninth Sister บุกมาที่ดาว รวมทั้งเขาก็ได้เริ่มเดินทางไปกับ Cere Junda ที่ช่วยเขา สมัครslotxo

หากนับแล้ว STAR WARS Jedi: Fallen Order นั้นก็ยังอยู่ใน Timeline หลักของหนังโรง 9 ภาค แต่ว่าจะต้องนับเป็นเรื่องราวส่วนเสริม (spinoff) แม้กระนั้นเป็นเกม RPG ใน Steam มุมมองบุคคลที่ 3 ที่การควบคุมนักแสดงลื่นไหลและก็รวดเร็วทันใจ เนื่องจากสตูดิโอ Respawn Entertainment ที่ผู้จัดตั้งเองก็เป็นอดีตผู้ร่วมริเริ่มตั้งขึ้นสตูดิโอ Infinity Ward ที่ปรับปรุงเกมเชื้อสาย Call of Duty มาหลายภาค และก็รับหน้าที่เป็นหัวหอกปรับปรุงเกมนี้ด้วย ส่วนผลงานของ Respawn นั้น คนประเทศไทยหลายท่านคงจะรู้จักดี ด้วยเหตุว่าเป็นเจ้าของเกมยกตัวอย่างเช่น Titanfall ทั้งยัง 2 ภาครวมทั้ง Apex Legends ด้วย

แต่ว่าจำเป็นต้องบอกเกมเมอร์ที่พอใจเกมนี้เอาไว้ก่อน ว่าตัวเกมเป็น RPG มุมมองบุคคลที่ 3 รวมทั้งเป็นสไตล์ Souls-like หรือเกมสไตล์ Dark Souls ซึ่งเป็นเกมยาก ตายง่ายจนกระทั่งคนจำนวนไม่น้อยขว้างหน้าจอยกันมานักต่อนัก แต่ว่าหากผู้ใดกันถูกใจเกมแนวนี้และก็ต้องการท้าประสาทสัมผัสของตนเองก็ชี้แนะให้ทดลองดูเช่นเดียวกัน

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger gam roblox game dress up games ocean game 2 player games