tencent game

tencent game

tencent game รู้จัก Tencent ยักษ์ไอทีจากเมืองจีน เจ้าของฉายา

tencent game

tencent game ในช่วงเวลาที่ชาวไทยกำลังตื่นเต้นไปกับ Jack Ma ที่ Alibaba ยักษ์ใหญ่ของแวดวงอีคอมเมิร์ซจีนที่กำลังเริ่มเข้ามารุกตลาดเมืองไทย บริษัทจีนอีกแห่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันแล้วก็เข้ามาทำธุรกิจในไทยได้ครู่หนึ่งแล้วทีนี้คือ Tencent

เมื่อกล่าวถึงชื่อ Tencent หลายๆคนอาจจะไม่ทราบจะและก็รู้จักมากเท่าไรนัก แม้กระนั้นสินค้าของ Tencent ก็มีชื่อเสียงในไทยมานาน (หากแม้แบรนด์ Tencent จะไม่ดังเท่า) ดังเช่นว่าแอพแชท WeChat, เว็บ Sanook แล้วก็แอพฟังเพลง JOOX (แล้วก็ถ้าเกิดยังจำกันได้ ที่ผ่านมาพวกเราก็มีแอพแชท QQ อีกตัวหนึ่งที่เคยมาทำตลาดไทย แต่ว่าก็ประสบความล้มเหลวนัก)

Tencent บริษัทจีนที่ “ยิ่งใหญ่กว่า” Alibaba

tencent game

Tencent, Alibaba รวมทั้ง Baidu เป็น 3 ยักษ์ใหญ่ของแวดวงอินเทอร์เน็ตจีน ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกันมาตั้งแต่ยุคดอตคอมบูมในทศวรรษ 2000s ทั้งยังสามบริษัทต่างขยายไลน์สินค้าออกไปๆมาๆกมาย รวมทั้งลงทุนในสตาร์ตอัคำพูดนรุ่นข้างหลังเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน กระทั่งถูกเรียกในชื่อย่อว่า B.A.T. (Baidu-Alibaba-Tencent) slotxo

ธุรกิจหลักของอีกทั้งสามบริษัทอยู่คนละตลาดกัน ถึงแม้วันหลังจะขยายสายธุรกิจจนกระทั่งทับซ้อนรวมทั้งแข่งคุ้นเคยบ้าง แต่ว่าการเปรียบเทียบว่าบริษัทไหนดียิ่งกว่ากันก็ยังเกิดเรื่องทำเป็นยาก

อย่างไรก็แล้วแต่ ถ้าหากพวกเราใช้อุปกรณ์ชี้วัดแบบง่ายๆเป็นมองค่าบริษัทตามราคาหุ้น (market cap) แล้ว Tencent กับ Alibaba ก็ผลักกันได้รับตำแหน่ง “บริษัทเทคโนโลยี” ที่มีมูลค่ามากที่สุดในทวีปเอเชียตลอดมา (สังกัดว่าจังหวะไหน ราคาหุ้นของบริษัทไหนแพงกว่า)

ประวัติความเป็นมาของ Tencent เริ่มจาก QQ

Tencent จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 1998 หรือเกือบจะ 20 ปีมาแล้ว โดยกลุ่มผู้จัดตั้งเป็นชาวจีนล้วน รวมทั้งมีฐานปฏิบัติการอยู่ในเสิ่นเจิ้น

ในตอนแรก Tencent เป็นเว็บไซต์เพียงพอร์ทัลสำหรับชาวจีน ก่อนที่จะมีผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่สร้างชื่อให้กับบริษัทเป็นโปรแกรมแชท QQ (ซึ่งนำแนวความคิดมาจาก ICQ ในช่วงนั้น)

ทีแรกๆ Tencent ประสบพบเจอกับปัญหาไม่ทำเงิน รวมทั้งจำเป็นต้องขายหุ้น 46% ให้กับบริษัท Naspers จากแอฟริกาใต้ (ผู้ครอบครองบริษัท MWEB ที่มาซื้อธุรกิจการค้า Sanook.com ของบ้านพวกเราเมื่อหลายปีที่ผ่านมา) ตอนนี้ Naspers ยังมีหุ้นจำนวนมากพอควรใน Tencent

สมัยแรกของ Tencent หาเงินจาก QQ โดยเปิดบริการ QQ ให้ใช้ฟรีแบบมีโปรโมท แล้วก็มีบริการแบบพรีเมียมสำหรับสมาชิกที่ชำระเงินทุกเดือน บริษัทเข้ากันยหุ้นในตลาดค้าหุ้นประเทศฮ่องกงมาตั้งแต่ปี 2004 โหลดสล็อตxo

ขยายกิจการมาเป็นเกมออนไลน์

tencent game

คราวหลัง Tencent ขยายกิจการจาก QQ มายังเกมออนไลน์ รวมทั้งมีโมเดลทำเงินจากแนวทางการขายผลิตภัณฑ์ข้างในเกม เดี๋ยวนี้ Tencent นับว่าเป็นผู้ให้บริการเกมออนไลน์รายใหญ่ของเมืองจีน

ในอดีตกาล Tencent ใช้แนวทางซื้อไลเซนส์เกมจากบริษัทต่างๆเป็นจำนวนมากอีกทั้งในประเทศญี่ปุ่น จีน ประเทศเกาหลีใต้ มาให้บริการกับผู้เล่นชาวจีน แม้กระนั้นตอนหลังเมื่อธุรกิจเติบโต Tencent ก็หันมาสร้างเกมเอง และก็เข้าไปลงทุนในบริษัทเกมต่างแดนหลายราย ดังเช่นว่า

– Riot Games บริษัทเกมจากสหรัฐ ผู้ครอบครองเกม League of Legends ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ปัจจุบันนี้ Tencent มีหุ้นทั้งปวงของ Riot Games แล้ว

– Epic Games ผู้สร้างเกมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลโด่งดังของสหรัฐฯ ส่งผลงานอย่าง Unreal, Gears of War ช่วงนี้ Tencent มีหุ้นส่วนโดยประมาณ 40% ของ Epic Games

– Supercell ผู้สร้างเกมโทรศัพท์มือถือจากประเทศฟินแลนด์ ผู้ครอบครองเกม Clash of Clans และก็ Clash Royale ปัจจุบันนี้ Tencent มีหุ้นส่วน 84%

– CJ Games บริษัทเกมแถวหน้าของประเทศเกาหลีใต้ Tencent ไปซื้อหุ้นมาราว 28% ในปี 2014

ไปสู่สมัยโทรศัพท์มือถือด้วย WeChat/Weixin

ผลงานที่เด่นมากมายของ Tencent ในสมัยข้างหลังเป็นแอพแชท Weixin (ชื่อในจีน) หรือที่รู้จักในบ้านพวกเราและก็นอกเมืองจีนว่า WeChat

ตำนานการกำเนิดของ WeChat เป็นที่น่าจำ เนื่องจากว่า Tencent มีแอพแชทที่มีคนรับใช้ปริมาณอย่างมากมายอย่าง QQ บนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอยู่แล้ว แต่ว่าบริษัทกลับมองการณ์ไกลว่าโลกของสมาร์ทโฟนกำลังจะออกเดินทางมา ก็เลยให้คณะทำงานกรุ๊ปหนึ่งข้างในบริษัท ปรับปรุงแอพแชทตัวใหม่ขึ้นมาแข่งขันคุ้นเคย ซึ่งผลก็ออกมาเป็น Weixin หรือ WeChat นั่นเอง slot

เดี๋ยวนี้ WeChat มีผู้ใช้มากยิ่งกว่า 800 ล้านคน แล้วก็เริ่มขยายตลาดออกมานอกจีนแล้ว (แม้ในไทยจะยังสู้ LINE มิได้ แต่ว่าในหลายประเทศก็ได้รับความนิยมชมชอบมากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นในยุโรปรวมทั้งทวีปเอเชีย)

Tencent เคยทำตลาด WeChat ในไทยด้วย อั้ม พัชราภา เป็นพรีเซนเตอร์ แม้กระนั้นประสบความล้มเหลวซักเท่าไหร่

แพลตฟอร์มของ Weixin ในจีน มิได้มีแม้กระนั้นแอพแชทเพียงอย่างเดียว แต่ว่า Weixin ยังเป็นต้นแบบของการเติมเอาบริการต่างๆมาอยู่บนแอพแชท ไม่ว่าจะเป็นบริการโอนเงินออนไลน์ เรียกรถแท็กซี่ สั่งอาหาร ซื้อผลิตภัณฑ์อีคอมเมิร์ซ อื่นๆอีกมากมาย เรียกว่าฟีพบร์ที่แอพแชทฝั่งตะวันตกอย่าง Facebook Messenger อุตสาหะเอาอย่าง ล้วนแต่เกิดขึ้นในจีนมานานแล้ว โดยมี Weixin เป็นผู้ก่อตั้ง

ในอีกทาง Tencent ก็ยังมิได้ทิ้งฐานผู้ใช้ QQ เดิม รวมทั้งตอนนี้ QQ ก็นับว่าเป็นแพลตฟอร์มแชทอีกตัวที่ยังมีชาวจีนใช้งานอยู่มากมาย พอๆกับว่า Tencent เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มแชทที่มีผู้ใช้ระดับ 800 ล้านคนถึง 2 ตัว (ผู้ที่ทำแบบงี้ได้มีเพียงแค่ Facebook ที่ใช้แนวทางทุ่มเงินซื้อ WhatsApp แค่นั้น)

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger gam roblox game dress up games ocean game 2 player games