tycoon games

tycoon games

tycoon games รีวิวเกม ที่เป็นเกมเพื่อสร้างเกมออกมาอีกหนึ่งที

tycoon games

tycoon games ผมยังคงจำกันได้ดี ในยุคผ่านผ่านวัยจากเด็กหัวเหี้ยนไปสู่รั้วมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก กับการตัดสินใจเลือกเรียนในคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุผลสุดคลาสสิคแบบที่คนไม่ใช่น้อยคงจะเคยคิดหรือรู้สึกกันมาบ้าง กล้วยๆนะครับไม่สลับซับซ้อน … “ต้องการเป็นนักสร้างเกม”

ใช่แล้วนะครับ เพียงแค่ต้องการสร้างเกมส์ ต้องการเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมที่ใช้เวลาอยู่กับมันรวมทั้งผูกพันกันอย่างนาน ที่ๆความรักความนิยมของพวกเราจะมีคนเห็นจุดสำคัญแล้วก็ได้รับการให้ท่านค่า แม้ว่าจะมิได้มีความรู้และความเข้าใจหรือความรู้ความเข้าใจสักกระผีกเลยว่าภาควิชารวมทั้งสาขาวิชาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ มันเรียนเกี่ยวกับอะไร ทางเข้าxo

สำเร็จการศึกษาไปแล้วจะทำมาหากินทางแมวที่แหน่งใด แม้กระทั้งคะแนนสอบวิชาสำคัญดังเช่นว่าเลขคณิต ฟิสิกส์ เคมี กับชีวะที่ยื่นเข้าสมัครไป ก็ต่ำเตี้ยเรี่ยผิวดินซะจนกระทั่งคณะอาจารย์ที่สอบสัมภาษณ์ยังออกปากแย้งด้วยความประสงค์ดี (ติดคณะวิทยาศาสตร์ด้วยคะแนนวิชาภาษาอังกฤษเป็นส่วนมาก มันก็น่าอยู่หรอก…)

มาในวันนี้ ที่ชีวิตของผมได้หักเหแบบกลับหัวเดินทางสายใหม่กับวิชาชีพ ‘งานด้านการเขียน’ ตรงเวลาแทบจะสิบปี (และก็คงจะไม่ต้องถามต่อใช่มั้ยครับผมว่าชีวิตในสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ของผมมันจบลงแบบไหน?) แล้วก็วนเวียนกับอุตสาหกรรมวิดีโอเกมส์ในฐานะ ‘ผู้เล่น’ , ‘นักวิจารณ์’ แล้วก็ ‘คนเฝ้าดูเหตุการณ์’ โดยตลอด แต่ว่าในส่วนลึกของจิตใจก็ยังแอบคิดและก็ใจไปบ้างว่ามันจะเป็นเยี่ยงไร ถ้าหากพวกเราได้กระโจนเข้าไปอยู่ในกรรมวิธีประดิษฐ์ผลงานพวกนั้นอย่างเป็นจริงเป็นจังสักหนึ่งครั้ง ได้สร้างความตื่นตกตะลึง ทำให้ผู้เล่นได้ตลึง แล้วก็กล่าวขวัญผลงานของพวกเราไปอีกนับเดือน นับปี

“พวกเราเริ่มกันอย่างง่ายๆด้วยคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหนึ่งเครื่องในโรงหยุดรถยนต์…”

tycoon games

Game Dev Tycoon (ชื่อย่อ :: GDT) นี้ เป็นเกมที่จะพาผู้เล่นสู่การเดินทางอันแสนอลังการในฐานะ ‘นักปรับปรุงเกม’ ที่ก้าวจากดินสู่ดาว จากสตูดิโอโรงหยุดรถยนต์ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเก่าเก็บ แล้วก็ทำเกมเป็นงานว่าง สู่ความเป็นสตูดิโอขนาดยักษ์ที่สร้างงานระดับ Next-Gen ที่จะถูกเอ่ยถึงในวงกว้าง สร้างความลุ่มหลงเล่นแบบลืมวันลืมคืนแล้วก็ลืมตาย ที่ที่ความคิดสร้างสรรค์เป็นอันมากได้เกิดขึ้นในตลอดระยะทางสามสิบห้าปีที่วงการวิดีโอเกมส์ slotxo

“เอ่ยถึงเกมแอ็คชันเมื่อใด กราฟิกคือส่วนสำคัญ!”

ถึงแม้ว่าการปรับปรุงเกมในโลกข้อเท็จจริงเป็นศาสตร์ที่สลับซับซ้อนและก็เต็มไปด้วยความประณีต แม้กระนั้นโชคดีที่ GDT นั้นยังคงหัวใจความเป็น Casual Simulation ไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม เนื่องจากอีกทั้งกราฟิกสีสันสดงาม เพลงประกอบนุ้งนิ้งสวย จนกระทั่งอินเตอร์เฟสที่เรียบง่ายใช้งานสบายไม่ยุ่งยาก

ทั้งหมดทั้งปวงนี้ เป็นเพียงแต่ชั้นผิวของสิ่งที่เกมนี้พร้อมใจกลมเกลียวเสนอ เนื่องจากการจัดสรรทั้งหมดทุกอย่างใน GDT นั้นสร้างผลสืบเนื่องที่ชัดแจ้งต่อประสิทธิภาพของงานในในที่สุด ทั้งยังการเลือกประยุกต์ Slider จัดสรรเวลาการพัฒนาแบบใดก็เลยจะเหมาะสม แนวเกมรวมทั้งธีมหลักแบบใดซึ่งสามารถเข้ากันได้ (คงจะไม่มีผู้ใดอุตริเอาเกมแนว Transport กับ RPG มายัดรวมกันแน่…) คณะทำงานใครน่าจะรับผิดชอบส่วนใด

ระบบหรือแพลทฟอร์มใดที่เหมาะสมกับเกมที่จะสร้าง (ตั้งแต่ Govandore 64 จนกระทั่ง mBox One แล้วก็ Playsystem 4…) กรุ๊ปตลาดแบบไหนที่เหมาะสมกับแนวเกม (‘rate “M” for Mature…) ค่า ratio ด้านการออกแบบรวมทั้งเทคโนโลยีที่สมาคมกับจำนวนบั๊กส์ที่เกิดขึ้นในแนวทางการผลิต การพัฒนาเอนจิ้นใหม่ จนกระทั่งการโฆษณาโฆษณา การพัฒนาเครื่องเล่นคอนโซลของตัวเอง (‘นี่เป็นกรรมวิธีการแชร์เกมของคุณด้วยเครื่องคอนโซลของพวกเรา’ ฮา…)

การผลิตระบบ Digital Distribution แบบ In-House (Gaben Time!) หมายกำหนดการวางขาย การออกบูธงานอีเวนท์รายปี แล้วก็คะแนนรีวิวที่มีผลต่อยอดจำหน่าย แต่ว่าอย่างที่กล่าวไปก่อนหน้า ว่าอินเตอร์เฟสของตัวเกมที่ใช้งานง่ายจะก่อให้เรื่องราวทั้งหลายแหล่นั้นไม่สลับซับซ้อน และก็ใช้เวลาเพียงแต่ไม่นานผู้เล่นก็สามารถประดิษฐ์ผลงานออกมาได้ในเกือบจะในทันที

จากที่กล่าวไป หากวัดกันในด้านของการออกแบบตัวเกม (ซึ่งก็คือ ตัวเกม Game Dev Tycoon จริงๆ…) แล้ว ก็จำเป็นต้องถือได้ว่าส่วนที่น่ายกยอ เนื่องจากการประสมประสานระหว่างบรรยากาศที่แสนจะมองเป็น Casual Games กับการเล่นที่มีมิติ ไม่ตื้นกระทั่งเกินความจำเป็น และก็มี Elements ของการวางเป้าหมายที่จะต้องใช้ความสามารถบ้าง ก็เรียกว่าเป็นความพอดีที่หาได้ยากยิ่ง รวมทั้งทางกลุ่มปรับปรุงก็สามารถเกลี่ยส่วนต่างๆ

เจริญกระทั่งแปลงเป็นงานเกมที่ทำความเข้าใจสบาย แม้กระนั้นก็ไม่ง่ายที่จะชำนาญเชี่ยวชาญในเร็ววัน เมื่อบวกรวมกับฟังก์ชันช่วยเหลือที่ได้รับการต่อยอดจากเวอร์ชันก่อนหน้าเมื่อยาวนานหลายเดือนก่อนด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การเล่นมีความสบายรวมทั้งเพิ่มมิติใหม่ๆมากเพิ่มขึ้น

“พวกเราข้อตกลงว่าจะออกแพตช์ตามมาในทันทีทันใดที่ทำเป็น”

tycoon games

อย่างไรก็ดี GDT ก็ยังคงแจ่มชัดในความเป็น ‘เกมอินดี้ทุนต่ำ’ ซึ่งมีอยู่หลายต่อหลายส่วนประกอบทีเดียวที่ยังขาดการขัดเกลาแล้วก็กลั่นจนถึงเต็มสมรรถนะ ไม่ว่าจะในด้านเคล็ดลับ (อาทิเช่น อาการกระตุกเมื่อดำเนินเกมไปในตอนปีด้านหลังๆ) การขาดไม่มีซึ่งรายละเอียดภายหลังที่เกมครบรอบเวลาการเล่น ซึ่งทำให้เกมนี้ทวีความซ้ำๆซากๆไปได้อย่างเร็ว การพัฒนาแล้วก็ศึกษาค้นคว้าที่ยังมองตื้นบ้างในบางระดับ ระบบการให้แต้มรีวิวรวมทั้งการผลิตงานในเกมนี้ที่ยังอิงกับสถิติเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ถูกแอบซ่อนเอาไว้มากมายกระทั่งเกินควร (ถึงขั้นที่มีเว็บ Wiki ที่เฉลยคำตอบสูตรคำนวณการให้แต้ม การผลิตเกมที่ดี สล็อตxo

แล้วก็มาตรฐานที่สมควร ที่ดูเหมือนสลับซับซ้อนไม่ถูกจากใบหน้าอันงามใสสุด Casual ของมัน) จนกระทั่งรายละเอียดปลีกย่อยอะไรบางอย่างที่ยังสามารถเติมเต็มลงไปได้อีกมากมาย (ดังเช่นว่า บริษัทคู่ปรปักษ์ ใจความสำคัญทางด้านสังคม การให้รางวัลเกมดีที่สุดรายปี หรือระบบการตลาดแบบ DRM-Centric ปะทะการตลาดแบบปลดปล่อยเสรีรวมทั้ง DLC Model ที่คงจะสร้างสีสันกันได้บ้าง) รวมทั้งถึงแม้ทางกลุ่มปรับปรุงจะชัดแจ้งว่าได้รับแรงจูงใจมาจากเกมอย่าง Game Dev Story บนระบบ mobile ของค่าย Kairosoft แต่ว่าการที่พวกเขาจะเดินตามมาอย่างเห็นได้ชัดดูเหมือนจะทุกกระแบะมือนิ้วแบบนี้ก็เป็นจุดเสียที่ยากจะละเลยหรือทำเป็นไม่รู้เรื่อง

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger gam roblox game dress up games ocean game 2 player games