funny game

funny game

funny game (2007) มนุษย์ทุกผู้พึ่งประสงค์ความรุนแรง รีวิวหนัง

funny game
ภาพประกอบหนัง เกมสนุก

funny game หากเอ่ยชื่อของไมเคิ่ล ฮาทุ่งนาเก้ ถ้าเกิดไม่ใช่แฟนหนังจริงๆผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจไม่ทราบจะเขาพอๆกับผู้กำกับผู้อื่นอย่าง ไมเคิ่ล เบย์ สปีลเบิร์กหรือค้างเมร่อนก็ตาม แม้กระนั้นถ้าหากกล่าวถึงสิ่งที่หลายท่านมารู้จะผู้กำกับจากยุโรปได้ก็อาจไม่พ้นนิยามหนังของเขาที่หลายให้คำว่า อำมหิต ใจร้าย แล้วก็น่าสะพรึงกลัว โดยหนังที่หลายๆคนชอบรำลึกถึงก่อนเสมอก็คือ หนังที่ว่ากันโหดเหี้ยมโดยไม่มีเลือด ความน่าสะอิดสะเอียน หนังเฉือนที่ไม่มีการฆ่าชั่วร้ายโชว์ให้มองเห็นเลยสักหนึ่งครั้ง แม้กระนั้นสามารถพาผู้ชมจะเป็นประสาทได้มากกว่าหนังเฉือนเรื่องใด

เรื่องราวของ Funny Games เริ่มขึ้นในต่างจังหวัดเล็กๆแห่งหนึ่ง รูปถ่ายจากมุมสูงให้พวกเรามองเห็นรถยนต์ที่กำลังเขยื้อนผ่านไปตามถนนหนทางก่อนที่จะตัดฉับลงมาเป็นครอบครัวครอบครัวหนึ่งที่กำลังนั่งฟังเพลงคลาสสิคกันในรถยนต์ สนทนากันเรื่องสนุกสนานที่จะทำในวันหยุด แต่พอเพียงพวกเขาเปลี่ยนแปลงเพลงที่น่าจะเป็นเพลงคลาสสิคปรากฏว่ามันกลายเป็นเพลงเมทัลร็อคอันแสบแก้วหูแทน แต่ว่าสิ่งที่พวกเราเห็นขัดแย้งเป็นครอบครัวนี้มิได้รู้สึกลักษณะเดียวกันกับพวกเราเลย

นั้นเป็นสัญญาณเริ่มที่พูดว่า ครอบครัวนี้จะพบกับอันตรายแน่ๆ

funny game
ภาพประกอบหนัง เกมสนุก

ที่บ้านพักตากอากาศข้างทะเลสาบนั้นเอง ในขณะที่ครอบครัวนี้กำลังทำครัวอยู่ จู่ๆก็มีชายร่างอ้วนไม่รู้จักนามว่า ปีเตอร์เข้ามาในบ้านเพื่อขอไข่ที่ทำกับข้าว ม่าม้าของบ้านนี้ก็เลยให้ไข่เขาไป แต่ทว่าปีเตอร์ทำไข่แตกรวมทั้งขอไข่ใหม่ไปอีก จนกระทั่งม่าม้าคิดว่า ตนเองกำลังโดนรุกรามเลยมีมรรยาทไม่ดีใส่ชายร่างอ้วน และก็นั้นทำให้เพื่อนพ้องของปีเตอร์ซึ่งก็คือ slot

พอลเข้ามาในบ้านด้วย เพื่อขอให้ม่าม้าของครอบครัวนี้ขออภัยปีเตอร์ที่ทำมรรยาทมิได้ใส่ แน่ๆว่าคนบิดาได้วิ่งเข้ามามองกำเนิดอะไรขึ้นก่อนที่จะถูกพอลตีด้วยไม้ Golf จนถึงขาหักและก็แล้วพวกเขาก็บอกเจตนาของตนออกมา โดยทั้งคู่คนได้บังคับให้ครอบครัวนี้มาเล่นเกมสนุกสนานๆกับพวกเขา โดยมีเงื่อนไขกล้วยๆว่า วันพรุ่งตอนเช้าอีกทั้งครอบครัวจะไม่มีผู้ใดรอดไปได้

ผลงานหนังตื่นเต้นประเด็นนี้ได้เปลี่ยนเป็นผลงานที่ทำให้ไมเคิ่ล ฮาทุ่งนาเก้รู้จักกันเป็นกว้างใหญ่หลังจากเขาได้สร้างหนังสามภาคความโหดเหี้ยมไปแล้ว ซึ่งผลงานหัวข้อนี้ได้ได้ผลงานชิ้นถัดมาที่ทำให้ทุกคนได้ทราบจะของคำว่า”โหดเหี้ยม”ในวงกว้าง ช่วงเวลาเดียวกันนอกเหนือจากความใจยักษ์ของหนังแล้ว หนังประเด็นนี้ยังเป็นเสมือนการยั่วล้อวัฒนธรรมหนังเฉือนที่ถูกสร้างออกมามากในช่วงเวลานั้น โดยแนวคนที่ไม่รู้จัก รวมทั้งพรีเซนเทชั่นมันในแบบองค์ประกอบเดียวกัน เพียงว่า ฮาท้องนาเก้เลือกจะทำลายความคาดหมายผู้ชมกระทั่งหมดเกลี้ยงในหนังหัวข้อนี้

เริ่มต้นหนังเปิดให้เห็นภาพครอบครัวอันแสนสุขที่กำลังจะออกเดินทางไปพักรวมทั้งฟังเพลงคลาสสิคบอกแม้กระนั้นเรื่องดีๆในชั่วเวลาเขาเปลี่ยนแปลงเพลงแล้วขึ้นเพลงร็อคมานั้น หนังได้บอกสัญญาณเตือนพวกเราแล้วว่า กำลังเริ่มจะมีอะไรสักอย่างเกิดขึ้นและก็ความหวังของผู้ชมก็พุ่งปรี้ดตามไปด้วย ซึ่งหากเป็นตามขนบของหนังสยองขวัญแนวเฉือนการเปิดด้วยเรื่องแบบงี้จะก่อให้พวกเรามองเห็นเหยื่อผู้ที่ได้รับเคราะห์ได้ครบรวมทั้งสามารถเลือกได้ว่าจะเชียร์ใครกันแน่

แค่เพียงในฉากนี้หนังได้บอกเล่าเรื่องราวให้มองเห็นถึงความฟุ่มเฟือยของคนชนชั้นกลางที่ชอบก้าวขาเข้าไปพบเรื่องบ่อยๆในหนังกลุ่มนี้ ขณะเดียวกับตัวฮาที่นาเก้ก็ชี้แจงความไม่มีเนื้อหาของคนชนชั้นกลางไปด้วย

ฮาที่นาเก้ชอบบอกเสมอในหนังของเขาว่า หนังประเด็นนี้เขาทำขึ้นเพื่อตั้งข้อซักถามถึงความร้ายแรงของสื่อ(แล้วก็สื่อทั้งหลายแหล่เป็นตัวร้ายในหนังของเขาเสมอ) ซึ่งแม้พวกเราดูย้อนไปในสองเรื่องของตรีภาคใจร้ายนั้นอย่างภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา ดังเช่นว่า The Seven Continent ที่ตั้งปัญหาเกี่ยวกับทัศนคติและก็ภาพฝันที่พังทลายของคนชนชั้นกลาง หรือ Benny Video ที่ตั้งปัญหาแล้วก็ความร้ายแรงที่เกิดขึ้นมาจากสื่อ จนถึง Funny Games เป็นเสมือนส่วนประกอบของหนังสองเรื่องภายใต้ ปัญหาที่ว่า ถ้าหากไมเคิ่ล ฮาท้องนาเก้ทำหนังเฉือนมันจะออกมาหน้าต่างเช่นไร slotxo

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเดินเรื่องในลักษณะของหนังเฉือนทั่วๆไป เริ่มจากวันชื่นคืนสุขของเหยื่อแล้วหลังจากนั้นก็ตามด้วยการปรากฏตัวของคนที่ไม่รู้จักแล้วก็การเอาชีวิตรอดก็เริ่มขึ้น เพียงแต่ว่าหนังประเด็นนี้นั้นมิได้เพียงแต่ยั่วล้อแต่ว่ามันตีทำลายองค์ประกอบหนังเหล่านี้จนกระทั่งหมดเกลี้ยง ยกตัวอย่างเช่นแบบอย่างกล้วยๆ

ในหนังฮอลลีวู้ดผู้แสดงเด็กและก็สัตว์เลี้ยงชอบไม่ตาย แต่ว่าประเด็นนี้ตายแม้กระนั้นเริ่มเลยขอรับ

คนร้ายส่วนใหญ่ชอบมีเหตุมีผลสำหรับเพื่อการทำต่างๆแม้กระนั้นประเด็นนี้ไม่มีขอรับ

ธรรมะชนะอธรรมเสมอ ขออภัยนะครับ ฮาท้องนาเก้ไม่เชื่อหัวข้อนั้นนะครับ

ดังนั้นหนังเรื่องก็เลยมีภาวะเป็นหนังที่เล่นกับความหวังของผู้ชมตลอดระยะเวลา อย่าง ฉากที่ลูกชายของครอบครัวนี้หนีไปได้ก่อนที่จะโดนจับแบบง่ายถาง(ในขณะที่มีฉากที่ถือปืนด้วย แม้กระนั้นหนังก็ทำให้พวกเราทราบดีว่าเด็กเป็น มนุษย์ที่อ่อนแอที่สุด แล้วก็หวังมิได้) หรือฉากในตำนานที่คนจำนวนไม่น้อยพูดถึงซึ่งก็คือ ฉากรีโมทที่เกิดขึ้นหลังจากผู้แสดงในเรื่องสามารถฆ่าตัวร้ายคนหนึ่งในเรื่องได้ท่ามกลางความรู้สึกยินดีของคนดูและแน่ๆว่า เจ้าพอลก็ใช้รีโมทกดย้อนเวลากลับไปก่อนอีก

ซึ่งเพียงพอมาถึงนี้พวกเราได้แต่ว่าหมดหวังก่อนที่จะปริศนาหนึ่งจะเกิดขึ้น

พวกเราต้องการจะมองเห็นอะไร

funny game
ภาพประกอบหนัง เกมสนุก

ตั้งแต่เริ่มเรื่องพวกเรามุ่งหวังจะมองเห็นอะไรนะครับ พวกเราอาจจะไม่คาดหมายจะดูหนังที่ครอบครัวแฮปปี้กะหนุงกะหนิงหรอกใช่ไหมนะครับ ทุกคนก้มศีรษะแล้วกล่าวว่า ใช่แน่ๆ เอาง่ายๆว่า พวกเราต้องการที่จะให้พวกเขาพบเจอความโชคร้าย พวกเราอยากที่จะให้เขาพบเรื่องโชคไม่ดีๆพบเรื่องร้ายๆเพื่อความสนุกสนานรวมทั้งคุ้มกับค่าตั๋วของพวกเรา (เอาง่ายๆว่า พวกเราเป็นพวกเดียวกับเจ้าสองคนนั้นแล้ว) แต่ทว่าพวกเราก็ต้องการจะให้พวกเขารอดไปได้แล้วก็ฆ่าเจ้าสองคนนั้นทิ้ง (ซึ่งแน่ๆว่า พอลเข้าใจนี้แล้วหันมากล่าวกับผู้ชมทำนองว่า ไม่มีวันเฟ้ย

พวกมึงต้องการบันเทิงใจไม่ใช่หรอ ก็นี่ยังไง ฉันทำให้แล้ว) และก็แน่ๆว่าหนังก็เฉือนคอพวกเราเป็นแผลเหวอด้วยการหยิบยื่นความคาดหมายให้ตลอดระยะเวลารวมทั้งฉุดกระชากมันกลับไป ซึ่งหนังได้บอกพวกเราว่า ผู้ชมก็พวกเดียวกับมันนี่ล่ะ ทำนองว่า พวกเธอนะมันโลกงาม โทรศัพท์เคลื่อนที่สากปากรักษาศีล ต้องการที่จะให้ครอบครัวนี้มีเรื่องมีราว ต้องการที่จะให้ครอบครัวนี้โชคร้ายเพื่อความสนุกสนานร่าเริง แต่ว่าอยากที่จะให้รอด มันแสดงว่าอย่างไรครับผม ผู้ชม

เคยมีคนให้คำจำกัดความว่า การดูหนังก็เสมือนเป็นโรคจิตอย่างหนึ่งไม่ใช่น้อย เนื่องจาก เวลาพวกเราไปดูหนังเฉือนไล่ล่าก็สาแก่ใจที่ผู้เสียชีวิตในหนังกัน ไปดูหนังแบบอเวนพบร์ ทรานฟอร์เมอร์ มองเห็นหุ่นมองเห็นวีรบุรุษตีกันก็หนำใจโดยมิได้ดูรอบตัวว่า อาคารตึกรามบ้านช่อง ผู้ตายกันไปอีกศพ ยิ่งถ้าหากมันเกิดขึ้นจริง มันจะวินาศสันตะโรกันเพียงใดกัน โหลดสล็อตxo

หรือเอาง่ายๆว่า พวกเราไม่สนใจ พวกเราจะบันเทิงใจลูกเดียว นั้นก็ไม่มีความต่างกับสิ่งที่พวกเราทำในประเด็นนี้แบบเดียวกัน เพียงแต่ว่า ข้อสรุปของหนังที่พวกเราปรารถนาก็คือ ตัวละครที่เป็นตัวละครเอกจำเป็นต้องรอดไปได้รวมทั้งพวกเราจำเป็นต้องจบแบบติดใจแล้วก็รื้นเริง

แน่ๆนะครับว่า มันไม่มีในหนังหัวข้อนี้

นอกนั้นหนังเพียรพยายามจะติดต่อกับผู้ชมตลอดระยะเวลาด้วยช็อตที่หลายท่านสงสัยว่า มีไว้เพราะเหตุใดอย่างช็อตการมองมาที่ผู้ชมของพอล หรือการพูดกับผู้ชมว่า มาพนันกันไหมว่า ครอบครัวนี้จะรอดหรือเปล่า ซึ่งเป็นการติดต่อกับผู้ชมที่กล่าวว่านี่เป็นเพียงแค่หนังเรื่องหนึ่งไม่ต้องเครียดไปขนาดนั้น แต่ไอ้ช็อตนี้ล่ะนะครับที่บอกให้พวกเราทราบว่า ผู้ชมกำลังจะโดนหักความมุ่งมาดไปจนกระทั่งหมดแล้ว

อ้อ ลืมไปอีกอย่างฮาที่นาเก้อุตสาหะสร้างความร้ายแรงทางภาพให้ต่ำที่สุดเนื่องจากเขาเลือกจะไม่แสดงความทารุณออกมาให้มองเห็นเลยทั้งยังฉากฆ่าอะไรพวกเรามองไม่เห็นทั้งหมด แต่ว่าเขาเลือกใช้แนวทางสร้างจินตนาการให้ผู้ชมชนิดเดียวกันกับได้รับความนิยมค์ค๊อกใช้ในไซวัว หนังต้นแบบคนแปลกที่ตีแสกหน้าผู้ชมเหมือนกัน

หลายท่านถามคำถามว่า Funny Games มีส่วนคล้ายกับหนังเฉือนอย่าง The Stanger ของเจ้ลิฟ ไทเลอร์ อันนี้ผมไม่แย้งว่าเหมือนแต่ว่าเป้าหมายหนังไม่ใกล้เคียงกันเลย หนังเรื่อง The Stanger นั้นเป็นหนังเฉือนที่เน้นสร้างสถานการณ์เชื้อเชิญหลอนและก็ฉีกหน้าผู้ชม แต่ Funny Games นั้นมีจุดหมายในถามถึงความร้ายแรงที่ถูกฝังในเชื้อสายของผู้คนทุกคน

ด้วยเหตุว่าท้ายที่สุดเกมสนุกสนานก็จะมีต่อไปเมื่อมนุษย์เรายังต้องการซึ่งความร้ายแรงขอรับ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger gam roblox game dress up games ocean game 2 player games