the game awards 2019

the game awards 2019

the game awards 2019 สรุปผลรางวัลและแนะนำเนื้อเรื่องเกมขนาดย่อ

the game awards 2019 จบลงไปแล้วสำหรับงานรางวัลเกมสุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี 2018 อย่าง The Game Awards ที่ราวกับเป็นงานออสการ์สำหรับวีดีโอเกม แม้กระนั้นแน่ๆว่างาน The Game Awards มิได้มีการประกาศรางวัลสาขา Game of The Year สิ่งเดียวแค่นั้น แต่ว่ามีการแตกรางวัลสาขาเกมฯลฯ

รวมทั้งนี่เป็นการสรุปผลรางวัลจากงาน The Game Awards 2019 แล้วคำตอบจะมีอะไรบ้าง ก็สามารถรับดูได้เลยขอรับ

Game of the Year

ผู้ชนะเลิศ: Sekiro: Shadow Die Twice

the game awards 2019
ภาพประกอบการประกาศผลรางวัลเกม

เรื่องราวของ Sekiro เกิดขึ้นในประเทศประเทศญี่ปุ่นสมัยเซ็งโงกุ โดยพวกเราจะได้รับบทเป็น “โอค้างไม่” นินจาที่รับใช้องค์ชายคุโระที่เครือญาติฮิราตะ ซึ่งตัวองค์ชายนั้นมีสายโลหิตมังกรไหลเวียนอยู่ในตัว ซึ่งผู้ที่ได้รับพลังนี้จะมีความรู้และความเข้าใจสำหรับเพื่อการเป็นอมตะ ตายแล้วสามารถกำเนิดใหม่ได้ เมื่อเรื่องราวพวกนี้แพร่ออกไป ผู้คนแตกต่างกันอยากได้พลังอมตะที่ว่านี้มาถือครอง เมืองฮิราจะล่มสลายจากการบุกเข้าจู่โจมของเครือญาติอาชินะ โอค้างไม่เองก็ได้ปฏิบัติภารกิจป้องกันองค์ชายอย่างถึงที่สุด แล้วก็เขาก็ถูกฆาตกรรมข้างในคืนนั้น xo

ภายหลังจากคืนนั้น โอติดอยู่ไม่ได้ตื่นมาในทางระบายน้ำแห่งหนึ่งที่พระราชวังเมืองอาชินะ โดยที่เขาจำอะไรไม่ค่อยได้มากแค่ไหน นอกเหนือจากการคุ้มครองป้องกันองค์ชายคุโระให้ถึงที่สุดเพียงแค่นั้น โอติดอยู่ไม่ได้ถูกช่วยเหลือโดยหญิงปัญหารายหนึ่ง และก็ท้ายที่สุดเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงก็เริ่มขึ้นใหม่อีกที โดยที่ตัวเราผู้เล่นเองนั้นต้องรอตามหาข้อเท็จจริงว่ากำเนิดอะไรสังกัดตัวเรา สืบเสาะหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นในอาชินะ และก็ความลับของสงฆ์เซ็มโปจิที่อยู่บนช่องเขา การเสี่ยงภัยครั้งใหม่กำลังรอคอยตัวคุณอยู่

การเล่าเรื่องของเกมนี้ก็จะเป็นเช่นเดียวกับพวก Souls-like ไม่มีไม่ถูก ตัวเกมจะไม่มี Quest Marker หรือแผนที่อะไรมาบอกผู้เล่นทั้งหมด แม้กระนั้นจะมีเพียงคำบอกเล่า รวมทั้งคำชี้แจงไอเท็ม เป็นคำบอกใบ้ให้ผู้เล่น ว่าจะต้องไปทำอะไรตรงไหนยังไงแค่นั้น โดยถ้าพวกเราเอ่ยถึงการเดินเรื่อง ผมมีความรู้สึกว่าเกมนี้เดินเรื่องค่อนข้างจะไวมากมายๆขอรับ หากเล่นเพียงแค่เอาจบเรื่องราวหลักเพียงแค่นั้น ก็จะพบว่ามันไม่มีอะไรมากมายเลย แถมเรื่องราวยังเป็นเส้นตรงอีกด้วย

แม้กระนั้นถ้าหากว่าผู้เล่นทำเควสเสริม โดยธรรมดาแล้วเควสเสริมของเกมแนวนี้ ชอบนำพาไปสู่ฉากจบอีกแบบเสมอ ใน Sekiro เองก็ดังเช่นว่าขอรับ โดยคราวนี้เควสเสริมเหล่านี้จะมีความเชื่อมโยงต่อกันเยอะแยะอย่างยิ่งจริงๆ ทำให้พวกเราได้รับทราบเรื่องราวมากไม่น้อยเลยทีเดียวเพิ่มขึ้นแม้พวกเราตกลงใจที่จะทำเควสแทนการจบแบบธรรมดา การตัดสินใจของพวกเราในบางฉาก แน่ๆว่าก็จะมีผลถึงฉากจบเหมือนกัน

ผมใช้เวลาเล่นเกมนี้ไปแทบ 120 ชั่วโมงเต็ม โดยจบเกมครบทุกแบบแล้ว โดยผมใช้เวลาจบรอบแรกเพียงแค่ 25 ชั่วโมงเพียงแค่นั้น ภายหลังจากผ่าน New Game + มาเรื่อยก็เจอเลยว่าเกมนี้มันสั้นมากมายๆและไม่มีอะไรให้น่าจำ หรือมีเควสที่มีผลต่อการเล่นตลอดทั้งเกมให้ทำเลที่ตั้งย ยกตัวอย่างใน Dark Souls 3 ที่จะมีเควสของ Yuria ที่จะมีผลถึงการเล่นของพวกเราไปตลอดทั้งเกม แต่ว่าใน Sekiro นั้นไม่มีอะไรอย่างงั้นเลยนะครับ หรือจะกล่าวได้ว่าไม่มีเควสที่น่าดึงดูด เว้นแต่เควสที่จะต้องทำเพื่อฉากจบเพียงแค่นั้น

รวมทั้งนอกเหนือจากการที่ตัวเกมนั้นสั้นมากมายๆสิ่งหนึ่งที่ผมเพิ่งรู้ตัวภายหลังเล่นมานาน ก็คือฉาก สถานที่ข้างในเกม ที่มีน้อยมากๆถ้าเกิดพวกเราเอาไปเปรียบเทียบกับเกมก่อนๆในค่าย ตลอดทั้งเกมพวกเราก็จะวนเวียนไปๆมาๆอยู่แต่ว่าในสถานที่เดิมๆแบบเดิมๆบรรยากาศเดิมๆซึ่งผมมิได้รู้สึกอย่างงี้ตอนเล่น Dark Souls เลย ยกตัวอย่างในภาค 3 พวกเราจะได้มองเห็น Lothric, Boreal Valley, Anor Londo, Archdragon Peak แล้วก็ฯลฯ โดยแต่ละสถานที่ มันจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกแล้วก็บรรยากาศที่ไม่เหมือนกันออกไปอย่างมากมาย รวมถึงศัตรูที่พวกเราจะได้สู้ด้วย

Player’s Voice

ผู้ชนะเลิศ: Fire Emblem: Three Houses (จากผลโหวต 45%)

the game awards 2019
ภาพประกอบการประกาศผลรางวัลเกม

โดยเกม Fire Emblem Three Houses เป็นภาคใหม่ของซีรีส์เกมกำหนดแผนการรบแบบเดินเป็นช่องๆในตำนานของนินเทนโด ที่มีประวัติเป็นเวลายาวนานมากตั้งแต่ยุคแฟมิคอม รวมทั้งออกบนคอนโซลนินเทนโดมาตลอดดูเหมือนจะทุกเครื่อง ปัจจุบันออกบน Nintendo Switch คอนโซลลูกผสมที่มั่นใจว่ามีคู่รักๆรอคอยเล่นอยู่ทั้งโลกแน่ๆ สมัครslotxo

สัมผัสแรกภาพในเกมมาแนวเซลเฉด การ์ตูนอนิเมะที่ดูดี การออกแบบผู้แสดงใช้ได้เสมือนเอาอกเอาใจแฟนการ์ตูน แม้กระนั้นการที่ตัวเกมล็อกด้วยคัทซีนอนิเมะทำให้การปรับปรุงแก้ไขผู้แสดงทำเป็นเพียงแค่เลือกเพศ เนื่องจากจะต้องทำเป็นคัทซีนดำเนินเรื่อง แต่ว่าก็นับว่าใช้ได้ แม้กระนั้นภาพในเกมโดยรวมบางครั้งอาจจะเชยไปๆมาๆกเพราะว่าเนื้อหาน้อยกว่าเกมยุคนี้แล้ว แต่ว่ามันก็แลกเปลี่ยนมาด้วยการโหลดอย่างเร็วมากมายๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากต่อสู้ที่ลื่นไหลเป็นฉากเดียวไม่มีการโหลดแสดงต่อสู้ แถมทุกสิ่งในเกมลื่นไหลไม่มีสะดุด การเดินไปในฉากกว้างๆสำหรับการทำเรื่องราวก็ไม่มีการโหลด ทำให้ถึงแม้ภาพในเกมบางทีอาจจะมองปกติแต่ว่าเกมโหลดเร็วกระทั่งไม่ต้องคอยเรียกว่าทำให้แนวเกมวางแฟนที่มองเชยกลับมองบันเทิงใจขึ้นอย่างยิ่ง

ส่วนเสียงบรรยายของภาค Fire Emblem Three Houses ก็จัดเต็มมีการใส่เสียงบรรยายเข้ามาเกือบทุกส่วน(สำคัญ) และก็เพลงประกอบก็ทำออกมาก้าวหน้ามากเกินมาตรฐาน รวมทั้งเกมยังใส่เสียงประกอบอันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์มาให้อย่างสมบูรณ์ ทำให้โดยรวมมันดูดีโดยไม่ต้องเพิ่งจะความละเอียดภาพ แถมยังสามารถปรับมุมกล้องถ่ายรูปในฉากต่อสู้ได้นานัปการ ซูมได้ทุกแง่ทุกมุม ทำให้พวกเรามองเห็นมุมมองที่แจ่มกระจ่างรวมทั้งวางแผนต่อสู้ได้

Best Game Direction

ผู้ชนะเลิศ: Death Stranding

the game awards 2019
ภาพประกอบการประกาศผลรางวัลเกม

Death Stranding สำหรับผมแล้วมันไม่ใช่วิดีโอเกม และไม่ใช่ภาพยนตร์ แต่ว่ามันเป็นปรัชญาชีวิต ที่จะบอกผ่านตัวของ Sam Porter Bridges (Norman Reedus) ว่าเหตุไรพวกเราถึงจำต้องดำรงชีวิตอยู่ถัดไปในโลกที่น่าห่อเหี่ยวแบบงี้ โดยตลอดช่วงเวลาที่ผมใช้เวลากับมันมา กว่า 50 ชั่วโมง มันได้บอกให้ผมรับทราบอะไรใหม่ๆหลายชนิด กับสิ่งที่เกินเหนือความมุ่งมาดแล้วก็อาจจะไม่มีผู้ใดจะทายใจออกว่าท้ายที่สุดแล้วทางของ Sam นั้นมันจะจบลงแบบไหน สล็อต

แต่ว่าถ้าหากว่าพวกเรามองดูในทางของคำว่า “วิดีโอเกม” Death Stranding ได้สร้างเกมแนวใหม่ขึ้นมาตามความมุ่งมั่นของ Hideo Kojima ดีไซน์เนอร์วิดีโอเกม, ผู้เขียนบท, ผู้กำกับ ที่คนจำนวนไม่น้อยเชิดชูเขาเป็นท่านเทวดาที่แวดวงเกม โดยคราวหนึ่งเขาเคยออกมากล่าวว่าต้องการจะทดลองทำเกมแนวใหม่ๆบ้าง

ที่มิได้วนเวียนอยู่กับ Metal Gear Solid โดยพวกเราก็แทบจะได้มองเห็นแล้วหาก P.T มันผิดยกเลิกไปซะก่อน กระทั่งมาถึง Death Stranding ที่บอกได้เลยว่ามันแตกต่างแวดวงเกมไปเลย รวมทั้งผมขอย้ำครับผมว่า “มันเป็นแนวเกมใหม่” หรือ New Genre ด้วยเหตุผลดังกล่าวผมขอให้ท่านคนอ่านเปิดใจให้กว้างๆและก็มาดื่มด่ำไปกับ Death Stranding กันเลยขอรับ

อ่านบทความที่น่าสนใจ ถัดไป Yeh Hsien riot games เกม ไททัน game pc rockstar games เกม250เกม game online Lucky Streak io games เกมy8 1คน dmm game Aztec Temple y8 games เกม ผี no game no life Fabulous Eights เกม ps2 the hunger games Fortune Festival joker game .io games เกม five snake game Thug Life roblox games เกม gta v h game Tsai Shen’s Gift hunger gam roblox game dress up games ocean game 2 player games